Câu chuyện chiều thứ Bảy: Tình yêu trong sáng

Trái tim người ký giả luôn khắc khoải ưu tư cho nhiều vấn nạn trong cuộc sống, mặc dù thế tâm hồn Loan vẫn cứ cảm thấy cô đơn lạnh lẽo mỗi khi chiều về…,

 

Người ký giả đã gần hai mươi năm tay cầm bút, chân đi khắp mọi nẻo đường đất nước, mắt nhìn thấy bao cảnh vật thiên nhiên núi đồi trùng điệp, sông ngòi bát ngát bao la…, chứng kiến nhiều niềm vui nỗi buồn nhân thế, đối diện với biết bao hoàn cảnh của những phận đời trong kiếp sống nhân sinh quan, tiếp xúc vô vàn từng lớp con người trong xã hội, như một tương quan bình đẳng giữa người với nhau. Lắm lúc Loan nhận được sự ưu đãi thân tình đón tiếp, nhưng nhiều khi cô cũng bị ngược đãi thậm tệ như một tội đồ vô danh. Yêu nghề nên Loan vẫn miệt mài kiên nhẫn “ Thân cò lặn lội nắng mưa”, để đem đến cho đời những bông hoa lòng xinh xắn qua nhiều bài viết thật hữu ích được đăng trên các trang báo xã hội.

 

Loan là một cô gái đẹp người đẹp nết, thêm một trái tim rất nhạy bén của giới nhà báo nữa, những người cầm bút chân chính thường sống nội tâm sâu xa lắm, họ luôn hướng tới hoài bão: chân- thiện- mỹ, cho dù là vô thần Loan vẫn luôn yêu thích điều thiện hảo, tin vào luật nhân quả, và một đòi hỏi gắt gao cho sự chọn lựa bạn trai của mình: Chàng phải hội đủ các yếu tố đạo đức cần thiết, không rượu chè cờ bạc, không bạn bè đàn đúm hút sách, không đào hoa lãng mạn…. Chính vì sự đòi hỏi quá hoàn hảo như thế nên đến giờ cô vẫn phải sống theo chủ nghĩa độc thân. Loan lại thích được như vậy đấy, bởi cô đã khiếp vía khi chứng kiến vài lão chồng bạo hành vợ là bạn gái mình, hoặc theo thói ăn chơi bỏ mặc vợ con đói khổ…

 

Trái tim người ký giả luôn khắc khoải ưu tư cho nhiều vấn nạn trong cuộc sống, mặc dù thế tâm hồn Loan vẫn cứ cảm thấy cô đơn lạnh lẽo mỗi khi chiều về…, nên một hôm cô đã theo bạn gái đồng nghiệp đến Nhà Thờ dự lễ, tiếp tục đi theo vài lần nữa, rồi ngày nghỉ lại xin đi sinh hoạt chung đây đó với hội đoàn có Cha Linh Hướng năng động, tài đức vẹn toàn dễ thương. Dần dà Loan theo học lớp giáo lý dự tòng buổi tối do Linh Mục đó phụ trách giảng giải thật thuyết phục.

 

Thế rồi năm tháng nhẹ nhàng trôi qua…

 

Loan đã để lòng “ thần tượng” vị Linh Mục khả ái ấy, cũng đúng thôi, bởi người Linh Mục của Chúa quá hoàn mỹ hơn mọi đàn ông ngoài thế gian, đạt như mơ ước lâu nay mà Loan vẫn hoài mong mỏi. Ngài chẳng những không rượu chè hút sách ăn chơi, mà còn vượt trội bởi các việc lành đạo đức hơn người, lại có tài giảng thuyết hấp dẫn trước đám đông, chính từ đó đã cuốn hút Loan vào vòng xoáy suy nghĩ của mình. Để rồi một hôm Loan trao cho bạn gái cô một bức thư nhờ gửi đến vị Linh Mục đó, cô thân tình nói: “ Cậu hãy mở xem tớ tâm sự như thế được không nhé?”. Trong thư Loan viết tay hàng chữ rất đẹp và từ ngữ êm ái thế này:

 

Trọng kính Ngài Linh Mục

Cảm tạ ơn Trời đã cho con gặp được Ngài Linh Mục tuyệt vời đến thế, từ nào tới giờ con chưa thấy người đàn ông trong xã hội có được đạo đức chân chính như Ngài.

 

Thưa Linh Mục.

 

Mạn phép xin được thân tình như em gái của Ngài, bởi chúng ta tuổi đời cũng xấp xỉ như thế. Dạ vâng, em rất thần tượng anh, trân trọng và kính yêu anh, nếu như anh là người trần gian hẳn em sẽ chọn anh “ Làm bạn đời lý tưởng”của mình, nhưng ngặt nỗi anh đã là người của Nhà Chúa, nên em chỉ dám yêu anh như yêu kính Thượng Đế thôi ạ! Em hy vọng anh sẽ mãi là thần tượng của lòng em và các tín hữu của anh nữa, như thế em sẽ không bị sự thất vọng làm cho lòng mình mất niềm tin vào Thiên Chúa, vào vị đại diện của Thiên Chúa ở trần gian như anh vậy đó.

 

Em kính chúc anh sức khỏe và ơn đạo đức thông thái Trời ban để thi hành tốt sứ vụ làm Linh Mục giữa cuộc đời, để ai được biết đến anh cũng sẽ được trở nên tốt lành đạo đức theo gương anh. Xin anh cũng thương cầu nguyện cho em, cho em được mãi yêu anh trong sáng như Lời Chúa dạy mà em vừa mới học: “ Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. ( Ga.15,12 )

 

Trọng kính

Lá thư của Loan đã được trao đến tận tay vị Linh Mục, Ngài vẫn bình an không có phản ứng gì sau khi đọc, và với Loan như thế đã thỏa lòng yêu mến khát vọng trong cõi lòng mình, vì sau đó ít ngày vị Linh Mục đã trực tiếp gặp Loan ở cuối buổi học để nói lời cảm ơn về bức thư và hứa sẽ cầu nguyện cho Loan. Cô vui vẻ thỏa mãn ra về… trong lòng nhẹ nhàng phơi phới như một con chiên ngoan hiền của Chúa và Giáo Hội kính yêu.

BCT