Câu chuyện cuối tuần số 32: Sức mạnh của Thánh Thần

Hôm nay, Thứ Bảy, 23.05.2015, Hội Thánh Công giáo tại El Salvador hân hoan cử hành lễ tuyên phong chân phước cho Đức Cố Tổng giám mục Oscar Romero. 35 năm trước, vị Tổng giám mục này đã bị giết chết trong lúc đang dâng lễ tại nguyện đường của bệnh viện Providence ở El Salvador. Và hôm nay, con người bị chính quyền quân sự lúc đó kết án là kẻ thù số một của chế độ, lại được toàn thể Hội Thánh tôn vinh, hơn nữa, cả đất nước El Salvador kính phục, cụ thể là phi trường quốc tế El Salvador nay được mang danh ngài. Quả đúng như ngài đã nói: “Là Kitô hữu, tôi không tin rằng chết mà không có sự phục sinh…Nếu họ giết tôi, tôi sẽ sống lại trong lòng người dân El Salvador”.

Không phải vô tình khi lễ tuyên phong chân phước cho vị Tổng giám mục này lại diễn ra vào ngày áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Sự xếp đặt này muốn làm nổi bật sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh nói chung, trong tâm hồn các Kitô hữu nói riêng.

Trong tác động của Chúa Thánh Thần, Đức Tổng giám mục Oscar Romero đã trở thành vị mục tử “tràn đầy lòng yêu mến Chúa và tận tụy với việc rao giảng Lời Chúa”, như lời ca ngợi của Đức Bênêđictô XVI khi huấn dụ hàng giám mục El Salvador (Allocutio, Ad limina 2008). Thật vậy, Chúa Thánh Thần soi sáng cho ngài để thấy rõ đâu là đòi hỏi của Tin Mừng, trong một xã hội mà người dân bị bóc lột và đàn áp dã man, cho nên ngài thẳng thắn tuyên bố: “Nền văn minh tình yêu không chỉ là cảm tính nhưng là công bằng và chân lý. Một nền văn minh tình yêu mà không đòi hỏi sự công bằng cho người dân thì không phải là văn minh thực sự…Đó chỉ là bức biếm họa của tình yêu… Tình yêu đích thực đòi hỏi những gì là công chính”.

Không chỉ rao giảng bằng lời nói, ngài còn dấn thân bảo vệ những người nghèo khổ và bị đàn áp. Đỉnh cao là kêu gọi các binh lính đừng mù quáng vâng theo mệnh lệnh của những kẻ cầm quyền và trở thành kẻ sát nhân:“Đứng trước lệnh giết người, anh em phải đặt luật của Chúa lên trên,‘Ngươi không được giết người’. Không người lính nào bị bó buộc phải vâng theo những mệnh lệnh đi ngược với luật của Thiên Chúa. Phải vâng theo tiếng lương tâm hơn là mệnh lệnh của tội lỗi… Tôi nài xin, tôi khẩn nài, tôi ra lệnh cho anh em: đừng giết người nữa”. Lời tuyên bố này đã trở thành bản án cho Đức Tổng giám mục Oscar Romero và ngài sẵn sàng đón nhận.

Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng canh tân bộ mặt trái đất qua những con người tự nguyện trở thành khí cụ của Chúa, để xây dựng một thế giới mới theo hướng đi của Nước Trời, Nước công chính, bình an, hoan lạc trong Thánh Thần.

Ngày 23.05.2015

Người Mỹ Tho