Câu chuyện cuối tuần số 33: Phỏng vấn Đức Giám Mục Mỹ Tho

 

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Mỹ Tho, vừa trở về Việt Nam sau chuyến công tác mục vụ tại Hoa Kỳ. Ban Truyền Thông Xã Hội của Giáo phận Mỹ Tho đã có cuộc trò chuyện với ngài, xin giới thiệu với quý đọc giả.

PV: Chào mừng Đức Cha đã về lại quê nhà sau gần 3 tuần vắng mặt. Đức Cha có thể cho chúng con biết sơ qua về chuyến đi vừa qua không?

ĐC Phêrô: Chuyến đi của tôi có hai mục đích chính: một là tham dự Đại hội Thánh Thể 2015 theo lời mời của Đức Tổng giám mục Tổng giáo phận Atlanta, Georgia; hai là gặp gỡ các linh mục của Giáo phận Mỹ Tho đang du học tại Hoa Kỳ.

PV: Đức Cha tham dự Đại hội Thánh Thể với tư cách gì?

ĐC Phêrô: Với tư cách thuyết trình viên. Ngoài cuộc rước kiệu trọng thể khai mạc Đại hội và Thánh Lễ bế mạc Đại hội, người ta có những buổi thuyết trình bằng 3 thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt. Tôi được mời thuyết trình cho cộng đoàn người Việt trong Tổng giáo phận.

PV: Đức Cha thuyết trình về đề tài gì?

ĐC Phêrô: Chủ đề của Đại hội Thánh Thể 2015 là “Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Dựa vào chủ đề chung, tôi chia sẻ một vài suy nghĩ về đề tài “Ở với Chúa để thi hành sứ mệnh Tân Phúc-Âm-hóa”. Tôi trình bày đề tài trong 2 tiếng, sau đó dành một giờ cho việc thảo luận.

PV: Đức Cha có cảm nhận gì khi tham dự Đại hội?

ĐC Phêrô: Trong cuộc trò chuyện riêng với Đức TGM Atlanta, tôi cảm ơn ngài đã mời tôi đến đây vì nhờ đó tôi cảm nhận được tính Công giáo của Hội Thánh rõ nét hơn. Cả chục ngàn người với những khác biệt về chủng tộc, ngôn ngữ, màu da, văn hóa, nhưng tất cả đều nên một trong Chúa. Chính vì thế, tôi nói với cộng đồng người Việt rằng Đại hội đã tạo nên một môi sinh Thánh Thể: môi sinh đức tin, nhất là tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể; môi sinh yêu thương và hiệp nhất; môi sinh Phúc Âm hóa. Đức TGM Atlanta rất hài lòng về cộng đồng Công giáo Việt Nam khi thấy anh chị em tham dự đông, và ngài khen cộng đồng vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt Nam khi sống trên đất Mỹ. Nhân cơ hội đến Atlanta, tôi cũng đi thăm và dâng lễ tại hai nhà thờ Việt Nam trong Tổng giáo phận.

PV: Đức cha cũng đến thăm các cha Mỹ Tho đang học tại Hoa Kỳ?

ĐC Phêrô: Đúng vậy, chúng tôi hẹn nhau ở Washington, D.C. và đã có 2 ngày chung sống, dâng Thánh Lễ, trò chuyện, sinh hoạt chung với nhau trong bầu khí gia đình.

PV: Đức Cha có thể cho chúng con biết thêm về các cha du học không?

ĐC Phêrô: Hiện nay Giáo phận chúng ta có 4 linh mục trẻ đang học tại Hoa Kỳ. Một cha đã vào học tại Boston College, một cha sẽ học tại Catholic University of America (CUA) vào mùa thu này. Còn 2 cha đang học tiếng Anh tại Houston, Texas, và sẽ chính thức học chuyên môn sau khi hoàn tất chương trình tiếng Anh.

PV: Đức Cha có dự tính gì cho các cha không?

ĐC Phêrô: Tôi mong muốn anh em có cơ hội sống thành cộng đoàn để nâng đỡ nhau về mọi mặt, không những về trí thức nhưng cả thiêng liêng và mục vụ nữa. Trong tương lai, nếu các cha ghi danh học tại CUA thì có thể sống chung với nhau tại một ngôi nhà do một ân nhân cho mượn lâu dài. Tôi cũng khuyến khích các cha, khi tiếng Anh đã vững, nên tham gia giúp mục vụ tại các giáo xứ Mỹ để vừa học hỏi kinh nghiệm vừa trau dồi tiếng Anh cho tốt hơn.

PV: Các cha có nhớ nhà không?

ĐC Phêrô: Nhớ nhà và nhớ Giáo phận lắm. Các cha vẫn thường xuyên theo dõi tin tức Giáo phận trên trang tin điện tử, và ai cũng chịu khó học với ước mong đạt kết quả tốt và về phục vụ Giáo Hội quê nhà.

PV: Chúng con chân thành cảm ơn Đức cha.

Ngày 17.06.2015

Ban Truyền Thông Xã Hội Giáo phận Mỹ Tho