Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Bảy Tuần XI Thường Niên

THỨ BẢY TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 6, 24-34

 

Lời Chúa:

“Anh em đừng lo lắng về ngày mai” (Mt 6,34).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau bao năm tháng lao đầu làm ăn, một người kia tích lũy được 8 triệu bảng Anh. Anh ta dự tính sẽ dùng vào việc làm ăn lớn hơn, và dành một số cho việc ăn chơi hưởng thụ. Nào ngờ một đêm nọ, thần chết đến đòi bắt mạng ông. Ông vô cùng nuối tiếc bèn thương lượng với thần chết rằng: “xin cho tôi sống thêm 1 tháng, và tôi sẽ nhường cho ông một nửa gia tài của tôi”. Nhưng thần chết bác ngay.

“Vậy, cho tôi một giờ, tôi sẽ trao hết gia tài giành dụm cả đời của tôi cho ông”. Thần chết trợn mắt quát mắng: “không được”.

Cuối cùng ông chỉ xin vài giây để viết di chúc sau: “Hỡi những ai tình cờ đọc được di chúc này, xin hãy học lấy bài học của tôi: nếu bạn có đủ ăn đủ mặc, thì đừng uổng phí cả đời để thu tích tiền của làm chi, mà hãy chăm lo xây dựng cho cuộc sống mai sau. Vì 8 triệu bảng Anh cũng không đủ cho tôi mua thêm một giờ sống ở trần thế này. Tất cả ở đời này chỉ là phù vân hư ảo”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu lại tiếp tục mời gọi các môn đệ tìm kiếm kho tàng Nước Trời, và tuyệt đối tín thác vào Thiên Chúa: “anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Ở đây Chúa không có ý nói chúng ta sống vô lo, hay sống không cần của cải vật chất, nhưng Chúa muốn chúng ta hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa là một việc làm chính và ưu tiên, vì “tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”, rồi mọi cái khác “của ăn áo mặc”, Chúa sẽ ban thêm cho.

Lạy Chúa, hạnh phúc Nước Trời là điều con luôn mơ ước, xin Chúa giúp con không vì lợi lộc trần gian mà quên đi cùng đích của đời mình. Amen.

Têrêsa Mai An