Chúa Giêsu là ánh sáng

Suy niệm Thứ Tư sau CN IV PS (Ga 12,44-50)

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói: “Tôi là ánh sáng , tôi đã đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi thì không ở lại trong bóng tối” (Ga 12, 46). Ngay sau khi nguyên tổ phạm tội, con người đã phải sống trong bóng đêm của sự dữ và tội lỗi. Chúa Giêsu đã đến thế gian và đem ánh sáng ơn cứu độ đến cho mọi người.  Chính Ngài là ánh sáng soi đường dẫn lối, một thứ ánh sáng không làm cho con người sợ hãi nhưng mời gọi bước theo. Khi đối diện với ánh sáng này, con người sẽ hoặc là tiếp nhận hoặc là chối từ. Có nhiều người đã đón nhận nhưng cũng có nhiều người đã chối từ. Tại sao vậy?

Con người đang sống trong một thế giới toàn cầu hóa với những khuynh hướng vô thần và bất khả tri, có nhiều người đang lo lắng tìm cuộc sống hưởng thụ ích kỷ. Ánh mắt của họ đã bị che khuất bởi những thú vui và dục vọng, bởi tiền tài, địa vị và danh vọng,… Những điều ấy khiến con người ích kỷ, ghen tương đố kỵ, tự cao tự đại, chỉ biết sống cho mình. Những người này không muốn sống trong ánh sáng mà muốn sống trong bóng tối: “Phàm ai làm điều dữ, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách” (Ga 3, 20).

Không có ánh sáng đồng nghĩa với bóng tối. Ở đâu có ánh sáng, ở đó sẽ không còn bóng tối. Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta nhận ra và bước theo ánh sáng của Ngài. Muốn vậy, trước hết chúng ta phải biết chấp nhận từ bỏ chính mình, ra khỏi con người cũ, từ bỏ đi những mê lầm tội lỗi, dục vọng đen tối và lối sống ích kỷ. Hãy để cho ánh sáng của Lời Chúa soi dẫn, biến đổi đời sống chúng ta, giúp chúng ta biết sống yêu thương, chia sẻ, cảm thông với mọi người.

Ước gì trong cuộc sống có nhiều người đón nhận được ngọn lửa yêu thương từ chính Đức Kitô để cùng đem ngọn lửa ấy chiếu sáng cho nhiều người nhận biết Chúa. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày cũng được trở nên ánh sáng như Lời Chúa đã kêu mởi: “Chính anh em là ánh sáng thế gian…“(Mt 5,14).

 

 
Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm hằng ngày

– See more at: http://gpbuichu.org/news/Suy-niem-moi-ngay/Chua-Giesu-la-anh-sang-936.html#sthash.2Rw6W2Kl.dpuf