Chúa vẫn trung thành dù lòng người đổi thay

Chúa Nhật lễ Lá  – một ngày tràn ngập niềm vui nhưng cũng là một ngày chứa đầy những mâu thuẫn. Khi cử hành phụng vụ lễ Lá, chúng ta được chứng kiến những đổi thay bất ngờ của cuộc đời và của lòng người, đồng thời cũng thấy rõ chân dung của Đức Giêsu, người tôi tớ tín trung của Thiên Chúa đã đón nhận con đường khổ giá như đường lối cứu độ duy nhất của Ngài.

 Mở đầu Thánh lễ là nghi thức làm phép lá và một cuộc rước rất long trọng. Đức Giêsu được rước vào thành như một vị Vua đầy oai phong lẫm liệt, được dân chúng tay cầm lá, hò reo vang dậy: “Hoan hô Con Vua Đa vít, chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”. Nhưng chỉ ít giờ sau, Đức Giêsu đã phải đứng trước tòa Philatô như một tử tội bị dân chúng kết án: Đóng đinh nó vào thập giá. Những người vừa mới hớn hở tung hô : “Chúc tụng con vua Đavít” bây giờ đã nhao nhao kết án: “Đóng đinh nó vào thập giá”.

Quả thật, một sự mâu thuẫn, phản bội, tráo trở nhanh như trở bàn tay. Con người là thế, thế gian là vậy! Chúa đã khiêm tốn và hiền hòa chấp nhận tất sự bất nhất của con người. Người thể hiện rõ chân dung người tôi tớ tín trung của Thiên Chúa qua việc đón nhận con đường Thương khó của Chúa Cha làm cách duy nhất cứu độ con người. Người Tôi Tớ ấy đã tự nguyện nộp mình chịu khổ hình và tự tình hiến thân làm lễ vật toàn thiêu cứu độ trần gian khi cho những kẻ đến bắt Người hiểu rằng Người để chúng bắt giữ Người chỉ vì Người muốn làm theo ý Thiên Chúa như đã loan báo trong Thánh Kinh.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn trung thành dẫu cho lòng người hay đổi thay. Xin Chúa hãy khắc sâu vào tâm khảm mỗi chúng con tình yêu tín trung son sắt của Chúa, để dầu có gặp thử thách gian nan, con vẫn trung thành phụng sự Chúa và hết lòng phục vụ anh chị em theo gương tín trung của Chúa.

 
Tác giả bài viết: Dòng Mẹ Maria Trinh Vương