Kẻ ném đá Đức Giêsu thú tội

“Họ lại lấy đá ném Người” (Ga 10, 31)

Ai đã ném đá Đức Giêsu?

Người Do Thái rất trung thành với đức tin truyền thống. Xưa cũng như nay họ vẫn mong chờ Đấng Cứu Thế. Đấng ấy đã đến, nhưng không theo tiêu chuẩn, mô phạm mà họ mong chờ. Vì thế, họ cho rằng việc Người làm và giáo lý Người dạy thì phạm thượng. Họ tìm chứng cứ để kết tội Người: nói Người bị quỷ ám (Ga 10, 19-20), Người dùng sức mạnh của tướng quỷ mà trừ quỷ (Lc 11, 14-22), làm việc ngày Sabat, chống đối lề luật, và tự cho mình là Thiên Chúa (Ga 10, 33). Họ tìm cách xô người xuống vực (Lc 4, 28-30) và thường xuyên ném đá Người: “ họ lại lấy đá ném Người” (Ga 10, 31).

Khi suy ngẫm những hy sinh đau khổ của Chúa, các Kitô hữu – người của Chúa, không khỏi căm phẫn trước những hành vi, cử chỉ bạo lực, cứng lòng và hỗn láo của những người lượm đá ném Chúa.

Trên hành trình đi theo Chúa tiến dần về núi sọ, khổ giá đối với Chúa ngày một tăng, sự căm giận đối với những kẻ hành hạ Chúa cũng một thêm sôi sục trong lòng các tín hữu kitô. Lạy Chúa, khi nhìn ngắm kỹ trong đám người hỗn xược, hung hăng và thô bạo ấy, có khuôn mặt ai của con. Chính con! Con đã ném đá Chúa khi con phạm tội, nhặt đá cho người khác ném Chúa khi con làm gương mù gương xấu cho tha nhân. Khi xúi giục người khác làm điều sai trái là con đồng lõa với họ ném đá Chúa. Nhiều lúc con là kẻ ném đá dấu tay qua việc khi làm sai lỗi, gây tổn hại cho anh em, nhưng lại lẩn trốn trách nhiệm.

Ngày hôm nay loài người vẫn còn ném đá Chúa. Người của Chúa – các nhà truyền giáo nói chung vẫn luôn bị bách hại “ném đá”, và ngay trên mảnh đất Bùi Chu thân yêu nói riêng, các mục tử thường bị giáo dân “ném đá” bằng cách nói hành, nói xấu, bôi nhọ, chống đối hay gây khó khăn cho việc mục vụ. Một trong những lý do họ “ném đá” các mục tử là vì các ngài “không làm những phép lạ như họ muốn” (Mc 8, 11-13), không phục vụ theo tiêu chuẩn “Xê-da” (Mt 22, 15-22) của họ.

Lạy Chúa Mùa Chay và đặc biệt Tuần Thánh là cơ hội tuyệt vời để con ăn năn trở về với Chúa, xét lại những viên đá lớn nhỏ con đã “ném” Chúa, và ném người khác qua lối nhìn thiển cận xét đoán hẹp hòi của con. Xin cho con ơn trở về với Chúa, cùng Ngài tiến về Giêrusalem, can đảm bước theo Chúa trên con đường thập giá và quyết tâm làm lại cuộc đời để con chẳng còn là kẻ “ném đá” Chúa nữa. Xin cho con luôn biết yêu thương và cảm thông với người đau khổ, những hiện thân của Chúa trên mọi nẻo hành trình cuộc đời.

 
Tác giả bài viết: Cs. Laurenso Đặng