Chúng ta không thuộc về thế gian

Ga 17,16
Mỗi người đang sống trong thế gian, đang phải tiếp xúc, đối diện với môi trường độc hại không ít do bất công, gian trá và tội lỗi. Nơi đó, người ta sống theo những dục vọng, đam mê của bản năng thấp hèn như nghiện ngập ma túy, ngoại tình, nam nữ chung sống trước hôn nhân… Không ít người trục lợi bất chấp tiếng mách bảo của lương tâm, luật công bằng, thậm chí gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống để đổi lấy thành công, tiền tài, danh vong, địa vị xã hội…. Người ta sống vô tâm, vô tình với tha nhân, chỉ biết chiều theo lối sống ích kỷ, không biết chia sẻ với người khác….Sống trong một môi trường như thế, người tín hữu rất dễ bị cám dỗ mải mê theo lối sống của thế gian để đạt tới thành công, hạnh phúc giả tạo tạm thời mà quên mất căn tính, ơn gọi, sứ mạng của mình. Người Kitô hữu là người sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Chúa Giêsu trong lời cầu nguyện cùng Chúa Cha đã khẳng định: Chúa không thuộc về thế gian và các môn đệ cũng không thuộc về thế gian. Kitô hữu được Thiên Chúa kêu gọi, tuyển chọn đi theo Đức Kitô nên cũng không thuộc về thế gian. Hơn nữa, khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, người tín hữu đã được Thiên Chúa thánh hiến. Họ không còn thuộc về thế gian nữa nhưng đã trở thành công dân Nước trời, con cái Thiên Chúa.

Vì thế, sống giữa thế gian đầy phức tạp và tội lỗi như thế, Kitô hữu cần ý thức căn tính, sứ mạng và ơn gọi của mình, can đảm sống đời chứng nhân tình yêu của Chúa, chấp nhận đi ngược lại lối sống của thế gian cho dù có bị thiệt thòi, chống đối hay bách hại. Đồng thời họ phải cố gắng thanh tẩy, đẩy lui bóng tối tội lỗi của thế gian luôn rình rập, đe dọa, ùa đến cám dỗ các tín hữu theo lối sống của thế gian bằng những lời mời gọi rất hấp dẫn ra khỏi bản thân, gia đình và môi trường đang sống. Hơn nữa, các tín hữu được mời gọi phản chiếu ánh sáng, niềm vui, bình an đích thực của Thiên Chúa trong cuộc sống, ngõ hầu giúp nhiều người từ bỏ con đường tội lỗi mà bước bào Vương Quốc bình an, hạnh phúc vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con luôn ý thức rằng mình không thuộc về thế gian để nhờ ơn Chúa, con biết nhìn lại mình, điều chỉnh lối sống và can đảm sống chứng nhân của Chúa giữa môi trường con sống để chúng con xứng đáng là người thuộc về Thiên Chúa, là công dân của Nước Trời. Amen.

 
Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm Lời Chúa

– See more at: http://gpbuichu.org/news/Suy-niem-moi-ngay/Chung-ta-khong-thuoc-ve-the-gian-1100.html#sthash.rUk2pxnN.dpuf