Chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Torino

VATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha tại Tổng giáo phận Torino, bắc Italia, trong hai ngày 21 và 22-6 tới đây.

 

Đức Thánh Cha đến giáo phận này nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco, và cuộc trưng bày Tấm Khăn Liệm thánh cho các tín hữu kính viếng.

 

– Chúa nhật 21-6, Đức Thánh Cha sẽ rời Vatican lúc 6 giờ rưỡi, ra phi trường Ciampino đáp máy bay đến Torino ở mạn tây bắc Italia vào lúc 8 giờ sáng. Liền đó, ngài đến Quảng trường Hoàng gia để gặp gỡ giới lao động vào lúc 8 giờ rưỡi.

 

Sau đó, ngài đi bộ đến viếng Nhà Thờ chính tòa vào lúc 9 giờ 15, cầu nguyện trước Tấm Khăn Liệm thánh đang được trưng bày tại đây và dừng lại trước bàn thờ kính chân phước Pier Giorgio Frassati. Hiện diện trong dịp này, có các nữ tu chiêm niệm, cũng như các LM thuộc các nhà giáo sĩ của giáo phận, kinh sĩ đoàn Nhà thờ chính tòa, Ủy ban về Khăn Liệm Thánh, và các GM miền Piemonte và Val d’Aosta.

 

– Lúc 10 giờ 45 phút sáng, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Vittorio, rồi về tòa TGM lúc 1 giờ, dùng bữa trưa với những tù nhân trẻ thuộc nhà tù thiếu niên “Ferrante Aporti”, một số người di dân, vô gia cư và một gia đình người du mục Rom.

 

Sau đó, lúc 2 giờ rưỡi chiều, Đức Thánh Cha đến Đền thánh Đức Mẹ An Ủi để kính viếng, cầu nguyện và gặp gỡ các LM về hưu cư ngụ tại đây, trước khi đến Vương cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù Hộ. Tại đây, lúc 3 giờ chiều, ngài sẽ gặp các tu sĩ Salesien Don Bosco và các nữ tu thuộc dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của thánh Gioan Bosco. Tại quảng trường bên ngoài thánh đường, ngài cũng chào thăm các nhà giáo dục trẻ và những người linh hoạt các nhà sinh hoạt giới trẻ của dòng Don Bosco.

 

Hiện diện trong dịp này, có Cha Bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco và Nữ tu Tổng quyền dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

 

– Lúc 4 giờ chiều cùng ngày 21-6, Đức Thánh Cha đến thăm nhà thờ của dòng thánh Cottolengo, gặp gỡ các bệnh nhân và những người khuyết tật. Rồi ngài trở lại Quảng trường Vittorio để gặp gỡ giới trẻ vào lúc 6 giờ chiều. Đức Thánh Cha  sẽ trả lời một số câu hỏi do các bạn trẻ nêu lên.

 

Hoạt động của Đức Thánh Cha sẽ kết thúc lúc 7 giờ rưỡi chiều với bữa tối tại Tòa TGM Torino.

 

– Hôm sau đó, thứ hai 22-6, lúc 9 sáng, Đức Thánh Cha sẽ đến viếng thăm Đền thờ của Giáo Hội Tin Lành Valdese, và gặp gỡ các vị lãnh đạo cũng như đại diện tín hữu của Giáo Hội này. Cuộc gặp gỡ dự kiến sẽ kéo dài 1 giờ 15 phút, rồi ngài trở về tòa Tổng Giám mục Torino, để gặp gỡ và dùng bữa trưa với các thân nhân họ hàng của ngài ở vùng này, cũng là nguyên quán của tổ tiên ngài.

 

Ban chiều lúc 4 giờ, Đức Thánh Cha gặp gỡ các thành viên Ủy ban triểm lãm Khăn Liệm thánh, cũng như những người hỗ trợ cuộc viếng thăm của ngài, rồi ra phi trường để đáp máy bay lúc 5 giờ rưỡi trở về Roma, dự kiến vào lúc 6 giờ rưỡi chiều. (SD 30-5-2015)

 

(Vatican 01.6.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP