Tham dự đại lễ Phật Đản với anh chị em Phật tử

Việt Nam Quốc Tự (1.6.2015)

Nhận lời mời của Ban Trị Sự  Phật giáo Tp.HCM, sáng ngày 1.6.2015 (rằm tháng Tư năm Ất Mùi),  cha trưởng Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn đã đại diện Tòa Tổng Giám mục TGP, đến Việt Nam Quốc Tự tham dự đại lễ Phật Đản 2015 – PL.2559.

Về thành phần tham dự, phía Phật giáo gồm chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Trung ương, Tp.HCM và các tỉnh thành; khách mời có đại diện các tôn giáo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Islam và Công giáo; đại diện các cấp chính quyền. Khách ngoại quốc, có giáo sư Landcaster – đại biểu dự Vesak LHQ Thái Lan-, đại diện lãnh sự quán Ấn Độ.

Lễ đài chính năm nay được thiết trí hướng sang khu vực đất mới tiếp nhận mở rộng Việt Nam Quốc Tự, sàn của tầng hầm cũng vừa kịp hoàn thành để làm nơi đứng hành lễ của hàng ngàn Phật tử.

Buổi lễ – truyền hình trực tuyến – khai mạc lúc 6 giờ. Sau phần giới thiệu thành phần tham dự là nghi thức dâng hoa cúng dường Phật đản do các em Phật tử trẻ thuộc Đạo tràng Pháp Hoa thực hiện.

Chương trình tiếp diễn với một thông điệp và một diễn văn:

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ, thay mặt Hội đồng Chứng minh tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ gửi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2559 – DL.2015.

“Ngày Phật đản năm nay, đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, tôi đặc biệt dành tình cảm tới thế hệ trẻ mầm non, tương lai của đất nước và của Giáo hội. Tôi mong muốn các Ban, Viện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cấp Giáo hội tại các địa phương hãy tận tâm hơn nữa chăm lo cho các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng. Các cơ sở tự viện trong cả nước nên tổ chức nhiều hơn nữa các khóa tu mùa hè, tạo một không gian văn hóa lành mạnh cho các cháu sinh hoạt những ngày hè bổ ích” (Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ HĐCM GHPGVN).

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự PG TP thay mặt TƯGH tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Sau đó, toàn thể chư tôn đức đã nhập Từ bi quán để rải tình thương đến muôn loài. Kế đến là khoá lễ Phật giáo Nam tông do HT.Thích Thiện Tâm dẫn lễ. TT.Thích Lệ Trang dẫn lễ khoá lễ Bắc tông.

Trước khi HT.Thích Như Niệm, Phó Trưởng Ban Trị sự PG TP, đọc lời cảm tạ của Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2559, có nghi thức phóng sinh với sự hiện diện của đại diện các tôn giáo bạn.

Buổi lễ kết thúc lúc 7g50 trong sự trang nghiêm lắng đọng, nhưng không thiếu niềm vui của tình liên đới và thân hữu giữa chức sắc các tôn giáo, trong ngày đại lễ của anh chị em Phật giáo.  

 

ĐẠI DIỆN TÒA TGM DỰ ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này