Có một lời mời như thế

     Sau chuỗi ngày dài mong đợi, tin vui đã đến với em và gia đình cũng như nhà dòng và những người thân quen. Chuyện là cuối tháng 4 này, em sẽ được lãnh sứ vụ linh mục cùng với một số thầy khác nữa.

 

          Trong điện thoại, em nhờ tôi cầu nguyện cho em trong những ngày hồng ân tĩnh lặng với Chúa trước khi lãnh sứ vụ. Em cũng như các thầy tiến chức đã để lại những công việc thường ngày để sống trong tâm tình gắn bó mật thiết hơn với Chúa trước biến cố trọng đại này.

 

          Gửi lời mời dự lễ lãnh sứ vụ linh mục của mình, thầy nói nhỏ với tôi rằng “không có thiệp mời đâu nhé !”

 

          Dĩ nhiên sẽ rất ngạc nhiên dù rằng dù ở bất cứ ở đâu thì tấm thiệp cũng sẽ đến dù sớm dù muộn. Do ngạc nhiên nên tôi mới hỏi thăm lý do tại sao thầy không có thiệp mời.

 

          Trước thắc mắc của tôi, thầy mới nói đó chính là quyết định của Đức Cha Giáo phận Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt. Thầy nói rằng Đức Cha nói với quý thầy tiến chức rằng ngày nay chỉ cần đưa lên trang mạng của Giáo Phận thông báo cũng như thiệp mời chung cho mọi người để mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện, không cần làm thiệp làm chi cho rườm ra và tốn kém ! Cùng trong tư tưởng và nghĩ suy đó, Đức Cha Cosma cũng dặn dò quý thầy tiến chức rằng không cần thiết phải làm tiệc tạ ơn hoành tráng. Và, đặc biệt là các tiến chức sẽ cùng nhau dâng lễ tạ ơn tại thánh đường Tòa Giám Mục Bắc Ninh vào chiều ngày lễ lãnh sứ vụ linh mục.

 

          Thật ra mà nói, trước quyết định không in thiệp mời lễ phong chức linh mục của Đức Cha Cosma phải chăng là quyết định đi ngược dòng. Cũng dễ hiểu ngược dòng là ngày nay người ta vẫn chạy đua với những hình thức bên ngoài và tiệc tùng hoành tráng.

 

          Hẳn nhiên tạ ơn ngày hồng phúc, ngày lãnh sứ vụ linh mục là ngày trọng đại của đời tận hiến thế nhưng tổ chức như thế nào cho “phải lẽ” cũng là điều cần phải ghi nhận.

 

          Cứ nói thẳng nói thật với nhau cho dễ sống. Chắc có lẽ đã có những lễ tạ ơn kèm theo tiệc mừng tân linh mục hoành tráng đến độ khó hiểu. Dĩ nhiên là mừng nhưng cũng nên gói ghém như thế nào đó cho nó hợp tình và hợp lý. Có một vài vị gia thế hoàn cảnh khiêm tốn nhưng khi thụ phong thì để lại trong mắt nhiều người nhiều suy nghĩ đàng sau sự hoành tráng của cái gọi là lễ tạ ơn. Hẳn nhiên thì ai cũng khó nghĩ sau những bữa tiệc hoành tráng của những người “tôi tớ” và khấn khó nghèo như thế ! Nhìn những bữa tiệc tạ ơn tân linh mục hoành tráng như vậy thì ai ai cũng ráng cho con em mình trở thành “tôi tớ” và “khó nghèo” như vậy.

 

          Đã quá nhiều lần ta nghe Chúa Giêsu mời gọi : “Ta đến để phục vụ” chứ không phải để được phục vụ. Linh mục là một Kitô khác. Linh mục là người “rập đời mình bước theo mầu nhiệm Thánh Giá Chúa” … Và, nếu là linh mục Dòng thì bị “ràng” thêm cái lối sống khó nghèo nữa

          Với cách nhìn như thế thì lời mời gọi không thiệp và đơn giản trong Thánh Lễ trao sứ vụ linh mục tới đây cũng như lễ tạ ơn của các tân linh mục sắp tới của giáo phận Bắc Ninh cũng là lời mời rất thiết thực với đời tận hiến, với đời của người rập đời mình bước theo Đức Kitô. Chắc có lẽ còn kịp để cỗ vũ, để mời gọi lối sống giản đơn, bình dị của đời linh mục tận hiến.  

 

          Chớ gì lời mời, cách sống giản dị của Đức Cha sẽ được nhân rộng để cùng nhau ta giúp nhau, giúp các vị mục tử của Giáo Hội sống khiêm hạ như lòng Chúa mong muốn.

 

Huệ Minh