Dấu ấn ĐTC Phanxicô tại Ecuador

Bùi Chu, 07/07/2015 (gpbuichu.org) – Nếu Đức Phanxicô không đến Ecuador thì ít ai biết đến đất nước nằm ở Tây Bắc Nam Mỹ này. Ecuador có khoảng 16 triệu dân, trong đó 85% là người công giáo.
 
Trong bài diễn văn chào đón Đức Thánh Cha, tổng thống nước này, ông Rafael Correa, nói rằng Đức Thánh Cha trở về với nhà của mình, tức là Mỹ châu Latinh. Đáp lại, Đức Thánh Cha cám ơn tổng thống vì nhiều lần ông đã trích lại lời của ngài trong các bài diễn văn.
 
Đất nước có nền cộng hòa này đã đặt ra khẩu hiệu rất ki-tô giáo: Thiên Chúa, tổ quốc và tự do. Vì thế, nhân chuyến thăm này, Ecuador như đang trong những ngày hội lớn. Quảng trường, đường phố, nơi Đức Thánh Cha đi qua đột nghẹt người, với cờ, hoa, hát, reo mừng. Mặc dù tuổi cao, Đức Thánh Cha luôn tươi cười bắt tay, ôm hôn và nói chuyện thoải mái, nhất là vì đồng ngôn ngữ.
 
Hôm thứ 2, Đức Thánh Cha đã đến đền thánh Lòng Thương Xót Chúa tại Quayaquil để chủ sự thánh lễ.
 
Sau đó, Đức Thánh Cha đã đến dinh tổng thống để chào xã giao các thành viên chính phủ. Ngoài những cái bắt tay, ôm hôn, nói chuyện, có những chính trị gia đã tận dụng cơ hội để xin ngài làm phép đồ tràng hạt. Trong khi đó, bên ngoài dinh tổng thống có đông đảo dân chúng reo hò, ca hát. Tiếp đó, ngài đã đến thăm nhà thờ chính tòa Quito.
 
Hôm nay thứ 3, ngài gặp gỡ các giám mục nước sở tại, rồi dâng lễ tại công viên Nhị Bách niên. Buổi chiều ngài gặp gỡ các thành viên hàn lâm viện của Ecuador.
 
Sau khi thăm nhà hưu của các Nữ tu thừa sai Bái ái, rồi gặp các linh mục, tu sĩ tại đền thánh Đức Mẹ El Quinche, vào buổi trưa Đức Thánh Cha sẽ đến nước thứ hai: Bôlivia.
 
Đây là một trong những chuyến đi dài của ngài tại ba nước Nam Mỹ: Ecuador, Bôlivia và Paraguay. Ngài ưu tiên chọn ba nước này vì đó là những nước nghèo hoặc có những phức tạp về chính trị. Đây là lần thứ hai ngài trở về Nam Mỹ. Lần thứ nhất tại Brazil dịp đại hội giới trẻ năm 2013. Một chuyến đi phải 7 lần đáp máy bay với quãng đường dài 24 ngàn km và ngài có hơn 20 bài giảng.
 
Minh Sáng