Tại Ecuador, ĐTC hành hương đền thánh Guayaquil

Bùi Chu, 07/07/2015 (gpbuichu.org) – Đức Thánh Cha Phanxicô đặt chân đến thủ đô Quito vào chiều Chúa Nhật, ngày 05/07/2015, mở đầu cho chuyến thăm 8 ngày tại ba nước Châu Mỹ Latinh gồm Ecuador, Bolivia và Paraguay.
 
Buổi sáng của ngày tiếp theo, thứ Hai, 06/07, ngài đáp máy bay trong khoảng 50 phút để đến đền thánh Lòng Thương Xót Guayaquil cấp quốc gia.
 
Sau khi dành riêng chút thời gian để cầu nguyện, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ lời chào các tín hữu đặc biệt các bệnh nhân và người cao tuổi có mặt tại đây : « Xin chào, tôi mời gọi tất cả cùng cầu nguyện với Đức Trinh Nữ : Kính mừng Maria đầy ơn phúc…Bây giờ tôi sắp cử hành thánh lễ và tôi sẽ mang mọi người trong trái tim cũng như cầu nguyện của mỗi người trong chúng ta. Tôi sẽ nói với Chúa : ‘Ngài biết tên từng người ở đây’. Tôi xin Đức Giêsu cho mỗi người được hưởng nhiều ơn từ bi. Nguyện xin Người bao bọc anh chị em bằng lòng thương xót của và nguyện cho Người chăm sóc anh chị em. Đức Giám mục sở tại nói với tôi rằng thời gian gấp rút nên không có thêm cuộc trao đổi. Tôi ban phép lành cho anh chị em. Xin hãy cầu nguyện cho tôi. Hãy hứa điều này với tôi. Xin cảm ơn chứng tá kitô hữu của anh chị em ».
 
Được biết, Đền thánh Lòng Thương Xót Guayaquil là đền thánh quan trọng nhất tại Ecuador. Dự án này được bắt đầu từ năm 2007 nhằm truyền bá lòng sùng kính lòng thương xót theo sứ điệp của Đức Giêsu gửi gắm thánh nữ Faustine Kowalska (1905-1938). Công trình này được thực hiện bởi sự quyên góp của hơn 200 giáo xứ địa phương cũng như toàn thế giới.
 
Viên đá đầu tiên được đặt xây dựng đền thánh vào ngày 06 tháng Chín 2009 giữa một nơi được bao bọc bởi bạc ngàn cây cối.
 
Thánh đường có thể chứa được 1.200 người. Ngoài ra tại trung tâm hành hương này còn có nơi dành cho tĩnh tâm, chặng đàng Thánh Giá, bờ bao quanh hồ nước lớn, nơi phục vụ giải khát, một nhà nguyện dưới tầng hầm, và một không gian dành cho giải trí và giáo dục.
 
Tạ Ân Ban