Đầu gối của con người để làm gì?

Truyện cổ tích kể rằng khi mới xuất hiện, loài người có hình vóc lạ lùng, cao, to và chạy rất nhanh nhờ có hai đầu gối quay ra đằng sau. Nhờ đầu gối này, con người có thể đuổi kịp bất kỳ bất kỳ loại thú rừng nào. Loài thú thấy mình có nguy cơ bị tiêu diệt mới cùng nhau lên kiện Giàng. Giàng đành phải xoay đầu gối của con người lại phía trước như ngày nay.

Theo các nhà khoa học, đầu gối có chức năng nâng đỡ cơ thể vững chắc. Chúng cũng cho phép chân gập cong và duỗi thẳng. Tính linh hoạt và ổn định của nó cần thiết để con người đứng, đi, chạy, luồn cúi, nhảy và quay. Các nhà nghiên cứu phát hiện các vận động viên chạy nước rút có thành tích tốt nhất là những người sở hữu đầu gối đối xứng nhất. Điều này đặc biệt đúng với các vận động viên chạy 100 mét ở Jamaica (x. vũ khí bí mật của các Vua điền kinh thế giới. vietnam.net).
 

Theo tôi, đầu gối còn có một ý nghĩa khác là để quỳ trước Đấng tuyệt đối như các nhà chiêm tinh quỳ xuống thờ lạy Hài Nhi Giêsu. “Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Maria, liền sấp mình thờ lạy Người” (Mt 2,11). Ở Trung Đông xưa, nhất là tại Ba tư, các nhà chiêm tinh hoặc đạo sĩ là lớp người tri thức, những đã lại lặn lội từ phương Đông đến quì gối trước Hài Nhi. Sự việc này nói lên lòng tin mau mắn và khiêm nhường của họ. Còn các nhà thông luật, kinh sư và Pharisêu Do Thái lại không nhận ra dù Người ở giữa họ, bởi vì thái độ thờ ơ và thù nghịch với Hài Nhi của họ.
Trong cuộc sống thường ngày, có rất nhiều hình ảnh đẹp về đầu gối để chúng ta học tập. Tôi thường gặp ba cụ già dắt nhau đi lễ mỗi buổi sáng. Mắt các cụ đều đã mờ, chân đã yếu lắm rồi. Nếu tách riêng từng người một, các cụ đi lại rất khó khăn, phải có người dắt, dùng xe lăn hay chí ít là một cây gậy mới đi được. Khi vào nhà thờ, các cụ không thể quì gối trong lúc cử hành Thánh Thể, nhưng tôi tin rằng Chúa vẫn hài lòng vì dẫu rằng đầu gối của các cụ run rẩy, các cụ vẫn cố gắng dò dẫm từng bước đến với Ngài.Sáng nay, trong khi giúp đôi tất vào chân một Soeur mắc bệnh khớp xỏ tất vào chân tôi chợt nghĩ nếu Thiên Chúa không tạo ra cái đầu gối cho con người thì những lúc như thế này con người sẽ làm thế nào. Tôi cũng chợt nghiệm ra rằng Đấng sáng tạo đã rất khôn ngoan tạo ra cái đầu gối để con người không chỉ mãi đứng thẳng và ngẩng đầu lên mà còn để quì xuống tôn thờ Thiên Chúa và phục vụ anh chị em đau khổ.Mong rằng đừng ai giống như tên đầy tớ trong Tin Mừng chỉ biết quì xuống xin sự thương xót của chủ nhân mà không đếm xỉa đến lời van xin của đồng loại. Cuộc sống quanh ta có nhiều người bại liệt, đau yếu cần ta quì xuống giúp đỡ như: xỏ cho họ đôi dép, giúp họ khoác cái áo, nhătk một đồ vật để rơi, rót cho một ly nước… Đức Giêsu đã quì gối xuống rửa chân cho các môn đệ, còn chúng ta lẽ nào không cúi xuống trước nhu cầu của người bên cạnh sao?
 

 
Tác giả bài viết: Scholastica