ĐGH Phanxicô thăm khu ổ chuột Paraguay trước khi trở về Roma

Vào ngày cuối cùng của cuộc hành hương tới bản địa Mỹ châu Latinh của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực thi những gì ngài rao giảng, và tới thăm một khu ổ chuột.

 

Vài giờ trước khi ngài đáp máy bay trở về Roma, kết thúc chuyến tông du kéo dài một tuần, Đức Thánh Cha đã đến Banado Norte, một khu ổ chuột đang trong tình trạng lũ lụt, ở ngoại ô thủ đô Asuncion của Paraguay, nơi khoảng 1.500 gia đình sống trong cảnh nghèo đói cùng cực.

 

“Tôi đã định trước để hôm nay được gặp gỡ các bạn. Tôi không thể đến Paraguay mà không dành thời gian đến với bạn, nơi đây trên vùng đất của các bạn,” Đức Thánh Cha nói với người dân địa phương, sau khi ngài nghe những câu chuyện cá nhân của họ.

 

“Tôi thú nhận rằng khi tôi đến, tất cả mọi thứ làm tôi nhớ đến Thánh Gia,” ngài nói. “nhìn thấy khuôn mặt của các bạn, con cái các bạn, những người cao tuổi, và nghe về những trải nghiệm của bạn cùng tất cả mọi thứ bạn đã đi qua để có mặt ở đây, để có một cuộc sống xứng đáng và một mái nhà che nắng che mưa, vài tuần qua đã phải chịu đựng thời tiết xấu và lũ lụt. Những phấn đấu của các bạn đã không lấy đi tiếng cười của các bạn, niềm vui của các bạn và hy vọng của các bạn. Những phấn đấu đó đã không suy giảm ý thức về tình đoàn kết của các bạn ngoài bất cứ điều gì, đã làm cho nó phát triển.”

 

Đức Thánh Cha đã dành chuyến thăm của ngài tới lục này chỉ trích những hậu quả độc quyền của chủ nghĩa tư bản, mà ngài gọi là “sự ô uế của ma quỷ,” và đã thể hiện sự gần gũi của mình với những người bên lề xã hội.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài còn được gọi là “Đức Giáo hoàng khu ổ chuột” về việc ngài chăm lo đến người nghèo, ngài từng đến thăm những khu vực nghèo đói cùng cực để cung cấp hỗ trợ. Trong lúc ngài còn là Tổng Giám mục của Buenos Aires, ngài thường đến thăm khu ổ chuột của thành phố này, nơi có nhiều người nhập cư Paraguay. Sau khi được bầu làm giáo hoàng vào năm 2013, ngài không thay đổi thói quen của mình. Trong chuyến thăm Ba Tây vài tháng sau đó, ngài đã đến thăm một trong những khu ổ chuột trầm trọng nhất của thành phố, Varghina.

 

Vào xế trưa, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ trước hàng trăm ngàn người, trong đó có nhiều người Á Căn Đình đã vượt qua biên giới vào Paraguay để chào đón Đức Thánh Cha đồng hương của mình, ở một công viên biến thành một bãi xình lầy vì những trận mưa mới đây. Những người hành hương mang giày ống đi mưa, xỏ những túi nhựa quanh đôi giày của mình, hoặc đi chân đất dũng cảm giẫm trên những vũng bùn và những hồ nước nhỏ.   

 

“Chào mừng những người đói khổ, những người khát uống, những người xa lạ, những người rách rưới trần truồng, những người bệnh tật, những người bị cầm tù, những người phong cùi và những người khuyết tật,”  Đức Thánh Cha nói trong bài giảng của mình, một lần nữa ngài lên tiếng cho những người bị gạt bên lề xã hội. Một thông điệp thậm chí mang rất nhiều ý nghĩa ở Paraguay, một trong những quốc gia nghèo nhất Mỹ châu Latinh, nơi mà 24 phần trăm dân số sống dưới mức nghèo khổ.

 

Trước khi trở về Roma, Đức Thánh Cha gặp gỡ hàng chục ngàn thanh niên, những người đã biến bờ sông Asuncion thành lễ hội Công giáo với những bài thánh ca, điệu múa và những pháo đài người.

 

Jos. Tú Nạc, NMS