Dòng tu đặc biệt dành cho các cô gái mắc hội chứng Down

Những nữ tỳ nhỏ bé của Thiên Chúa theo dấu chân bé nhỏ của Chị Thánh Têrêsa.

nun-down.jpg
“Với bước chân bé nhỏ, con tiến lên bàn thờ”

“Dâng hiến cho Thiên Chúa trong đời nhân chứng Tin Mừng” là linh đạo của Dòng Nữ tỳ hèn mọn (Little Sisters Disciples of the Lamb) tại Pháp.

Nhà dòng đặc biệt này còn ‘mở cửa’ để đón nhận những cô gái có ước muốn đáp trả ơn gọi dâng hiến nhưng mắc hội chứng Down và không được hội dòng khác chấp thuận.

Các sơ sống lặng lẽ và tách biệt với cuộc sống bên ngoài, dành trọn trái tim và tâm trí của họ tới Thiên Chúa. Theo linh đạo của Dòng.

“Bước theo linh đạo của cha Thánh Benedictô, chúng tôi dạy cho một vài sơ ‘khiếm khuyết về thân thể’ những công việc lao động thủ công, thiết yếu cho sự phát triển của họ. Chúng tôi sống trong sự nghèo khó, đặt bản thân mình vào khiếm khuyết của họ và cùng chia sẻ công việc cuộc sống hàng ngày cho họ”

“Giờ Lễ, đọc sách Thánh Vịnh và cầu nguyện kinh Mân Côi đều phù hợp với cường độ và khả năng của họ. Trong trạng thái tĩnh lặng, lời cầu nguyện được nuôi dưỡng Thánh Thể và suy niệm Tin Mừng mỗi ngày”, Sơ Tu viện trưởng cho hay.

Dòng tu được thành lập vào năm 1985 với sự hỗ trợ và khuyến khích của Jerome Lejeune, bác sĩ nhi khoa người Pháp và là nhà nghiên cứu di truyền học, ông đã phát hiện ra mối quan hệ nhiễm sắc thể bất thường bao gồm Trisomy 21 (hội chứng Down).

Vào năm 1990, hội dòng được Đức Tổng Giám Mục công nhận theo chuẩn Hội Thánh là gia nhập cộng đồng. Các nữ tu hiện đang cư trú tại Blanc, nơi họ viết tiếp cuộc sống phía sau “Con đường bé nhỏ” của Thánh Tê-rê-sa thành Lisieux.

Tờ rơi giới thiệu về Tu viện có viết rằng:

Chúng tôi bước tiếp “cond đường bé nhỏ” mỗi ngày và được Chị Thánh Tê-rê-sa dẫn dắt; chúng tôi biết rằng ‘’ bản thân mình chẳng làm được những việc lớn’’, chúng tôi học được từ Chị để đón nhận mọi điều từ Thiên Chúa, để ‘’ yêu thương người anh em bất hòa’’, để ‘’ lan tỏa đóa hoa cho Chúa Giêsu’’ và để cầu nguyện cho những mong mỏi được phó thác nơi chúng tôi.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về nhà dòng qua đường link Youtube sau:

(Sâu Lươn, nhathathaiha.net 10.12.2016/ Aleteia)