Một cái nhìn trở về những điểm nổi bật của Đức Phanxicô trong năm 2016

Hôm thứ ba ngày 13/12, ĐTC Phanxicô kỷ niệm 47 năm thụ phong Linh mục của Ngài. Và một cột mốc quan trọng khác đó là việc Ngài sẽ tròn 80 tuổi vào thứ bảy ngày 17/12 sắp tới.

PopeFrancis24Feb2016.jpgVì một năm với nhiều sự kiện quan trọng và đầy ý nghĩa này sắp trôi qua, chúng ta hãy nhìn lại một số điểm nổi bật về ĐTC Phanxicô qua mười hai tháng vừa qua, trong đó bao gồm sáu chuyến thăm Tông du nước ngoài và Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót.

Susy Hodges – cộng tác viên của Vatican Radio – đã có buổi nói chuyện với ông John Allen – biên tập viên của tờ Crux và đồng thời là tác giả của chín cuốn sách về Tòa Thánh cũng như các mối quan hệ ngoại giao của Giáo hội – về những di sản từ các hoạt động cũng như các tài liệu của ĐTC Phanxicô có thể sẽ được phát hành vào cuối năm 2016. Ông Allen là một trong những nhà bình luận nói tiếng Anh hàng đầu thế giới về Triều đại Giáo hoàng.

Suy ngẫm về Năm Thánh Lòng Thương Xót, ông Allen ghi nhận rằng ĐTC Phanxicô có lẽ sẽ gọi Năm Thánh này chính là “đỉnh điểm” trong Triều đại Giáo hoàng của mình, trong đó Thông điệp về tầm quan trọng của Lòng Thương Xót trong Giáo Hội đã được phục hồi. Ông cho biết thêm rằng lời mời gọi mỗi giáo phận trên toàn thế giới gọi mời mọi người hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để thực hiện những công việc, hầu cụ thể hóa Lòng thương xót, có thể được xem như một “tác động lâu dài và quan trọng nhất” của Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Khi được hỏi về những công việc cụ thể mà chính ĐTC Phanxicô đã thực hiện nhằm cụ thể hóa Lòng thương xót trong Năm Thánh, chẳng hạn như việc gặp gỡ với các tù nhân và những người đã rời bỏ thiên chức Linh mục, ông Allen khẳng định rằng ĐTC chắc chắn muốn nhắm đến việc “thiết lập một thể thức mới” đồng thời “tái xác định” hình ảnh của những người lãnh đạo trong Giáo Hội.

Chuyển sang việc nói chuyện về chuyến viếng thăm mục vụ của ĐTC trong năm 2016, ông Allen cho rằng chuyến viếng thăm nổi bật nhất có lẽ là chuyến Tông du ngắn nhất của ĐTC – chuyến viếng thăm diễn ra trong chỉ một ngày tới hòn đảo Lesbos của Hy Lạp hồi tháng Tư vừa qua. Theo ông, chuyến viếng thăm này đã cho thấy những chủ đề bao quát của Năm Thánh Lòng Thương Xót: tinh thần đại kết và vươn tới những vùng ngoại vi.

ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ Đức Thượng Phụ Đại kết Constantinople và Tổng Giám mục Địa phận Athens cũng như tất cả các cư dân Hy Lạp trong chuyến thăm tới hòn đảo này. Hơn thế nữa, ĐTC Phanxicô cũng đã đem một số người tị nạn cùng trở về Vatican với Ngài trên chuyên cơ dành cho Giáo hoàng.

Ông Allen sau đó đề cập tới việc công bố Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ – Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng của ĐTC Phanxicô. Ông cho biết đây chính là một bước “đột phá” của ĐTC Phanxicô vừa bởi vì Tông huấn này chính là một “tài liệu mục vụ trên cả tuyệt vời”, vừa bởi vì Tông huấn này cũng đã “gây ra nhiều luồng tranh luận”. Đề cập đến những câu hỏi về việc liệu những người đã ly dị và tái hôn có được phép lãnh nhận các Bí tích hay không, ông Allen cho rằng ĐTC muốn xem Tông huấn này sẽ được giải thích thế nào trên toàn thế giới.

Ông Allen cũng được hỏi về những công cuộc cải cách đang diễn ra trong Giáo Triều Rôma, và về những kỷ niệm đáng nhớ cũng như sinh nhật mà ĐTC sẽ nhớ đến trong năm 2016. Ông Allen cũng chia sẻ về phong cách sống “rất năng động” của ĐTC, ông cho rằng ĐTC đã kiếm tìm niềm vui từ việc “tái kết nối với cội nguồn thiên chức Linh mục của ngài”, và chúng ta có thể nhận thấy ĐTC như một ‘Linh mục chính xứ đúng nghĩa của thế giới chúng ta’.

(Minh Tuệ chuyển ngữ, dcctvn.org 13.12.2016)