ĐTC ngỏ lời trước chuyến thăm Sarajevo

Hôm qua, thứ Ba ngày 02/06/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến người dân Sarajevo những lời nhắn nhủ trước thềm chuyến viếng thăm của Ngài vào thứ Bảy tuần này, theo bản tin của Rado Vatican.

Dưới đây là nguyên văn lời nói của Đức Thánh Cha:

“Anh chị em thân mến,

Chỉ còn ít ngày nữa thôi tôi sẽ đến thăm anh chị em. Tôi rất vui mừng, và xin gửi tới tất mọi người, các tín hữu tại Bosnia và Herzegovina lời chào thân ái nhất.

Với sự đỡ nâng của Chúa, tôi đến với anh chị em để xác tín niềm tin của Kitô hữu, cũng như để ủng hộ các cuộc đối thoại liên tôn giáo, và đặc biệt để khuyến khích việc chung sống hòa bình tại Sarajevo. Tôi mời gọi mọi người cùng cầu nguyện để chuyến thăm mục vụ sẽ mang lại nhiều hoa trái tốt đẹp cho cộng đồng Ki-tô hữu cũng như toàn xã hội.

“Bình an của Chúa ở cùng anh chị em”. Đây là câu khẩu hiệu của chuyến thăm mục vụ này. Đó là câu nói mà Chúa Giê-su phục sinh dùng để chào các môn đệ khi Người hiện ra giữa họ sau khi phục sinh. Chính Người là Thiên Chúa, là sức mạnh và hy vọng của chúng ta, Đấng ban bình an cho chúng ta, để rồi chúng ta đón nhận bình an vào trong trái tim và triển nở với niềm vui và tình yêu.

Về phần mình, tôi đang chuẩn bị đến giữa anh chị em như sứ giả bình an để biểu lộ lòng kính trọng và tình bạn hữu với tất cả. Tôi rất muốn mang đến cho tất cả mọi người, mọi nhà và mọi cộng đồng tình thương, lòng nhân hậu và tình yêu của Thiên Chúa.

Anh chị em rất thân mến, tôi đảm bảo với các con về lòng yêu mến và sự gần gũi, thân mật của mình. Tôi cũng khuyến khích các con, những Ki-tô hữu, hãy là những chứng nhân cho niềm tin và tình yêu của Chúa, làm việc cho một xã hội hướng đến hòa bình trong tình huynh đệ và liên đới.

Trong thời gian này, tôi khẩn cầu phúc lành của Chúa và sự che chở của Mẹ Maria trên Sarajevo và toàn đất nước của anh chị em. Xin cám ơn và hẹn gặp lại!”

Như đã đưa tin, chuyến thăm mục vụ của ĐTC sẽ kéo dài dưới 11 tiếng, tuy nhiên ĐTC hầu như không có thời gian rảnh rỗi kể từ lúc xuống máy bay tại Sarajevo vào sáng thứ bảy cho đến khi người lên máy bay trở về Vatican vào buổi tối.

Theo đó, sau khi được chào đón tại Quảng trường tổng thống bởi tổng thống Bakir Izetbegović, tâm điểm của chuyến thăm sẽ là thánh lễ lúc 11:00 (UTC) tại sân vận động Olympic Koševo. Sau đó, ngài sẽ gặp các nhà chức trách, các Đức giám mục, linh mục, tu sĩ và chủng sinh của Bosnia và Herzegovina. ĐTC sẽ tham dự cuộc họp đại kết và liên tôn giáo lúc 17:30 (UTC) trước khi đến trung tâm mục vụ giới trẻ giáo phận mang tên ‘Gioan Phaolô II” để gặp gỡ các bạn trẻ.

Joseph Đinh