ĐTC tiếp 7000 học sinh tiểu học Ý

Vào sáng thứ Hai hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ một nhóm khoảng 7000 em học sinh tiểu học Ý đến từ toàn quốc, tại sảnh đường Phaolô VI ở Vatican, theo bản tin của Radio Vatican.

Được biết, cuộc gặp gỡ này là do sáng kiến “Kiến tạo Hòa bình”, một tổ chức được Ủy Ban Giáo Dục HĐGM Ý đề ra cách đây chưa lâu với tôn chỉ giáo dục hòa bình cho trẻ em thông qua các hoạt động nghệ thuật, thể thao và công nghệ mới dựa trên sức mạnh của trái tim vốn có thể làm thay đổi cục diện tất cả mọi thứ.

Trong buổi gặp gỡ kéo dài gần một giờ, các học sinh tiểu học đã ca hát và bộc lộ những tâm của tâm hồn thơ bé cho Đức Giáo Hoàng. Đáp lại, Đức Thánh Cha Phanxicô sử dụng cách trao đổi trực tiếp với các em dưới dạng hỏi đáp theo phong cách nồng nhiệt sẵn có của ngài vượt ra ngoài khuôn khổ của bài giáo huấn được trù liệu trước.

Về việc xây dựng nền hòa bình, một mặt, Đức Thánh Cha khích lệ các em tạo ra bầu khí cởi mở và các cuộc gặp gỡ không có rào cản và loại trừ nào cả, mặt khác ngài mời gọi các em lưu tâm đến nghèo, bị bỏ rơi và đau khổ. Khi thi hành được như vậy, hòa bình sẽ được thiết lập bằng chính tình yêu và “thực sự trở thành một tác phẩm của tình yêu”. Đồng thời, ngài nhắc nhở các em đừng để một ngày trôi qua mà không vun đắp cho hòa bình, vì đây không phải là sản phẩm của công nghiệp, nhưng là của sự kiến tạo.

Đức Thánh Cha cũng chỉ rõ những thứ đi ngược lại với hòa bình như: ghét ghen, ham hố, hà tiện, đặc biệt là khí giới, nền công nghiệp gieo chết chóc và nuôi dưỡng ngờ vực.

Các em đã chăm chú lắng nghe Đức Giáo Hoàng trả lời các câu hỏi được đặt ra. Cuối buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha Phanxicô còn nhắc nhớ rằng “ở đâu không có công bình thì ở đó sẽ chẳng có hòa bình”. Trước khi chia tay, ngài không quên cám ơn và chúc lành cho các em.

Joseph Đinh