Dự án hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới gây chia rẽ Mexico

 WHĐ (20.05.2016) – Tại Mexico -quốc gia có số tín hữu Công giáo đông hàng thứ hai trên thế giới-, dự án sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Enrique Pena Nieto đưa ra hôm 17 tháng Năm đã gây chia rẽ trong xã hội. Các giám mục Mexico kêu gọi phải có tranh luận.

Thời điểm được chọn thật hoàn hảo. Khi gặp gỡ gặp các đại diện của các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người đồng tính, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã công bố một dự luật sửa đổi hiến pháp để hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới trên cả nước.

“Quyền được xây dựng gia đình là quyền của mọi người, không phân biệt khuynh hướng tình dục”, ông Nieto đã nói như trên hôm thứ Ba 17-05 trong Ngày quốc tế chống lại Kỳ thị đồng tính. Được các tổ chức Mexico coi là “một bất ngờ tốt đẹp”, nhưng tuyên bố của Tổng thống đã ngay lập tức nhận được những chỉ trích từ phía Giáo hội và một phần của xã hội dân sự.

Phản ứng của các giám mục

Trong một thông cáo, các giám mục Mexico đòi phải tổ chức một cuộc tranh luận rộng rãi về vấn đề này để “(…) xem xét thấu đáo mọi hậu quả”. Nhắc lại một đoạn trong Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng Giám mục Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức hồng y Jose Francisco Robles, Chủ tịch Hội đồng giám mục Mexico, nói rằng “không có cơ sở nào để xem những sự kết hợp đồng giới là tương tự hay thậm chí giống một cách xa xa với kế hoạch của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình”.

Một bản kiến ​​nghị trên mạng internet phát động hôm thứ Tư 18-05 do các công dân nhận định rằng việc sửa đổi hiến pháp này “đe dọa thiết chế gia đình” đã thu được hơn 28.000 chữ ký chỉ trong vài giờ.

Vấn đề kết hợp đồng giới đã chia rẽ sâu sắc Mexico, một đất nước mà hơn 80% dân số tự nhận là Công giáo. Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2014, chỉ có 49% người Mexico nói rằng họ ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Tại Mexico, việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới đã có từ năm 2009

Chỉ có 5 trong số 32 bang của Mexico đã thông qua luật ủng hộ hôn nhân đồng giới; trong đó có Mexico City, thành phố đầu tiên của châu Mỹ Latinh hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới vào năm 2009. Tháng Sáu 2015, Tòa án tối cao Mexico, với một quyết định gây tranh cãi, đã đặt viên đá đầu tiên cho việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới trong cả nước, khi tuyên bố rằng cấm hôn nhân đồng giới là vi hiến.

Jaime Lopez Vela, Chủ tịch của tổ chức Chương trình nghị sự LGBT, gọi việc nghiên cứu một dự án sửa đổi tính hợp pháp của hôn nhân đồng giới trong cả nước là “một thành công lớn”. Tuy nhiên, ông nhìn nhận rằng sẽ có các cuộc biểu tình chống lại sửa đổi này. “Có tình trạng ngập ngừng tại một số bang ở miền Trung Mexico, họ rất bảo thủ. Tuy nhiên, lập luận của họ là hoàn toàn phân biệt đối xử và đã bị các toà án bác bỏ”.

Tổng thống muốn cải thiện hình ảnh của mình

Mặc dù hoan nghênh thông báo của Tổng thống Enrique Pena Nieto, nhưng Jaime Lopez Vela cũng cho rằng tổng thống Mexico đang tìm cách cải thiện hình ảnh của mình đã bị hoen ố trầm trọng do vụ bê bối tham nhũng và việc 43 sinh viên mất tích (hồi tháng 9/2014) cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp, trước cuộc bầu cử cơ quan lập pháp ngày 05 tháng Sáu sắp tới.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui vì cuối cùng Tổng thống đã đề cập đến hôn nhân đồng giới! Nhưng chúng tôi nóng lòng chờ đợi các chính sách chính phủ sẽ đề ra để giáo dục dân chúng và nạn kỳ thị người đồng tính sẽ thực sự được lật sang trang mới”.

Nếu việc sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Enrique Peña Nieto được thông qua, Mexico sẽ trở thành quốc gia thứ năm tại châu Mỹ Latinh hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, sau Argentina, Uruguay, Brazil và Colombia.

(La Croix)

 

Minh Đức