Lời Chúa: Thứ Bảy tuần VII mùa Thường Niên

Tâm hồn trẻ nhỏ

 
 
Thứ Bảy tuần VII mùa Thường Niên
Lời Chúa: 

Mc 10,13-16

13 Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. 14 Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. 15 Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó”. 16 Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.

(Nguồn: Uỷ ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

“Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó.” (Mc 10,15)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

1. Lý do người ta đem trẻ nhỏ đến với Chúa là để Ngài chúc lành cho chúng (đặt tay trên chúng).

2. Lý do khiến các môn đệ khiển trách họ là vì thời đó người ta coi khinh trẻ nhỏ (do chúng chưa biết Luật). Trẻ nhỏ được coi là hạng còn ở ngoài xã hội.

3. Phản ứng của Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ một bài học mở rộng vòng tay đón tiếp tất cả mọi người, không loại bỏ bất cứ ai.

4. Chúa còn bảo người lớn phải có tâm hồn của trẻ nhỏ thì mới được vào Nước trời.

B- Suy gẫm (…nẩy mầm)

1. “Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình”: Chúa khó chịu và bất bình khi môn đệ xua đuổi trẻ nhỏ. Ngày nay, Chúa cũng tiếp tục khó chịu và bất bình nếu Ngài thấy tôi có thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử và không rộng tay đón tiếp mọi người.

2. “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy”: Tôi nên hiểu trẻ nhỏ theo nghĩa rộng. Chúa bảo tôi hãy sống làm sao để tất cả mọi người gần gũi tôi hơn nữa, đều cảm thấy thoải mái khi ở gần bên tôi. Nhất là những người “nhỏ bé” tức là kém cỏi, vụng về, chậm trí…

3. “Nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng (trẻ nhỏ)”. Trẻ nhỏ hoàn toàn tin tưởng và phó thác nơi Cha Mẹ, trẻ nhỏ biết vâng lời Cha Mẹ không cần lý luận xem tại sao Cha Mẹ bảo làm thế, trẻ nhỏ không cần tính toán lời lỗ thiệt hơn… Đối với trẻ nhỏ, Cha Mẹ là thần tượng, Cha Mẹ làm gì cũng đúng, rồi nói gì cũng hay… Tôi đối với Chúa như thế nào? Có giống những nét trên của trẻ nhỏ không?

4. “Những gì tôi cần biết, tôi đều học được lúc tôi còn học ở nhà trẻ”, đó là tựa đề quyển sách của Mục sư Robert Fangum, một quyển sách bán chạy nhất tại Hoa Kì trong thời gian gần đây. Tác gỉa viết: “những bài học chúng ta học được ở nhà trẻ đều là những điều chúng ta cần biết để sống hạnh phúc, nếu tất cả chúng ta đều trở lại nhà trẻ thì có lẽ thế giới này không hỗn loạn như hiện nay”. Những điều đó là gì?

Hãy chia sẻ mọi sự, hãy chơi đúng luật, đừng làm tổn thương người khác, và nếu có xúc phạm đến ai thì hãy xin lỗi.
Lấy đâu thì trả lại đó, dọn dẹp những gì mà mình bày ra, và nhất là không lấy những gì không thuộc về mình.
Ra đi phải chú ý đến xe cộ qua lại, phải nắm tay nhau mà đi.
Biết ngạc nhiên trước những mầu nhiệm của cuộc sống. (Chờ đợi Chúa)

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con thật hạnh phúc vì được quây quần bên Chúa. Xin Chúa hãy chúc lành chúng con như xưa Chúa đã chúc lành cho các trẻ Do Thái. Xin ban cho tuổi thơ giáo xứ chúng con luôn hồn nhiên trong trắng, cho những năm tháng tuổi thơ luôn được cha mẹ và mọi người yêu thương. Xin đừng để tuổi thơ bị đánh mất vì thói đời giả dối, gian manh, hay vì những thói hư tật xấu làm hoen mờ hình ảnh đơn sơ nơi tuổi thơ.

Cách đặc biệt hôm nay chúng con cầu nguyện cho các bạn trẻ đang bị đánh mất tuổi thơ bởi cha mẹ, bời xã hội thiếu quan tâm chăm sóc dạy dỗ. Ở đời vẫn còn đó những tuổi thơ không được cha mẹ đón nhận và đã bị loại trừ ngay từ thai nhi hay đang vất vưởng sống lang thang hè phố. Người ta chẳng nói ngoa chút nào khi thấy 5 đứa trẻ ngoài đường thì hết 4 đứa đang bán vé số, đánh giầy, lượm ve chai,… may ra còn 1 đứa được đi bên cạnh cha mẹ. Biết bao trẻ em đang rơi vào tình trạng tự ti mặc cảm, hay đang lao vào con đường tội lỗi bởi thiếu vắng tình thương của cha mẹ. Biết bao trẻ em đang sống trong tuyệt vọng, đang đi vào kiếp người đầy bất hạnh bởi sự vô tâm của cha mẹ. Xin hãy gìn giữ những mảnh đời bất hạnh và ban cho các em có được niềm vui, sự trong trắng tuổi thơ. Xin cho xã hội có trách nhiệm với tuổi thơ để chia sẻ với các cha mẹ, để tuổi thơ Việt Nam mãi là con cháu lạc hồng biết sống cao đẹp, thanh thoát như con cháu rồng tiên.

Lạy Chúa, Chúa luôn yêu mến tuổi thơ. Chúng con xin phó thác tuổi thơ giáo xứ chúng con cho lòng thương xót Chúa. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)