Đức Thánh Cha cắt nghĩa: Ở lại trong Chúa Giêsu là gì?

ROMA. ”Ở lại trong Chúa Giêsu là gì?”. Đó là câu hỏi Đức Thánh Cha  Phanxicô tìm cách trả lời một cách cụ thể trong bài giảng thánh lễ bắt đầu lúc 6 giờ chiều Chúa Nhật 03-5-2015 trong cuộc viếng thăm mục vụ của ngài tại Giáo xứ “Đức Mẹ nữ vương hòa bình” ở vùng biển Ostia Lido.

 

Đây là một giáo xứ ngoại ô cách trung tâm thành Roma khoảng 30 cây số, được thành lập cách đây 90 năm, có khoảng 20 ngàn tín hữu Công Giáo trên tổng số 25 ngàn dân và thánh đường giáo xứ này là nhà thờ đầu tiên được xây cất tại Ostia, và từng là Nhà Thờ hiệu tòa của Đức Cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng trong 15 năm trời, từ 1994 cho đến khi Ngài qua đời năm 2009.

 

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã quảng diễn lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ 5 Phục Sinh: “Các con hãy ở lại trong Thầy”. Đừng tách rời khỏi Thầy.. Đời sống Kitô, chính là ở lại trong Chúa Giêsu. Chúa dùng hình ảnh cây nho: Thầy là cây nho các con là ngành.. Ngành nào tách rời khỏi thân cây nho thì rốt cuộc sẽ chết, không sinh hoa trái.”

 

Đức Thánh Cha giải thích:

 

– “Ở lại trong Chúa Giêsu có nghĩa là: tìm Chúa Giêsu; cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích: Thánh Thể, Hòa giải. Ở lại trong Chúa Giêsu – điều này là khó khăn nhất đối với mọi người – có nghĩa là làm điều Chúa Giêsu đã làm, có cùng thái độ của Chúa Giêsu. Nhưng khi chúng ta chôn vùi người khác, chẳng hạn, hoặc khi chúng ta nói hành nói xấu người khác, thì chúng ta không ở lại trong Chúa Giêsu: Chúa Giêsu không bao giờ làm điều ấy. Khi chúng ta nói dối, chúng ta không ở lại trong Chúa Giêsu, Chúa không bao giờ làm như thế. Khi chúng ta lường gạt người khác bằng những công việc bẩn thỉu, chúng ta là nhưng cành cây chết, chúng ta không ở lại trong Chúa Giêsu. Ở lại trong Chúa Giêsu, là làm cùng điều Chúa đã làm: làm điều thiện, giúp đỡ người khác, cầu xin Chúa Cha, săn sóc các bệnh nhân, giúp đỡ người nghèo, có niềm vui của Thánh Linh.”

 

Trước khi đến Giáo xứ Đức Mẹ Nữ Vương Hòa bình vào khoảng gần 4 giờ, Đức Thánh Cha đã dừng lại tại khu giải trí Luna Park, chào thăm 3 nữ tu dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu của chân phước Charles de Foucauld, các chị thuộc huynh đoàn Luna Park, sống trong một trong những nhà bằng xe (roulotte) như những người khác hành nghề trong khu giải trí này.

 

Tại Giáo xứ, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các bệnh nhân, người già, trẻ em và các gia đình có con cái được rửa tội trong năm nay, rồi ngài giải tội và cử hành thánh lễ. Với mỗi lớp người, ngài đều có những lời nhắn nhủ và khích lệ.

 

Với những người già, Đức Thánh Cha đề cao kinh nghiệm và ký ức của họ, và với những người bệnh, ngài nói: “Các bệnh nhân rất giống Chúa Giêsu: họ chịu đau khổ và mang thánh giá như Chúa Giêsu. Anh chị em là những người được đặc ân theo nghĩa đó. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì trong cộng đoàn này, những người bệnh và người già được săn sóc. Trong một cộng đoàn họ không được săn sóc, thì không ổn, thiếu một cái gì đó”.

 

Khi gặp các bạn trẻ, nhất là các em hướng đạo sinh, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các em: “Hãy sống và thông truyền niềm tin trong vui tươi, một niềm vui chân thành, hồng ân của Chúa, đến từ con tim, chứ không từ niềm vui bên ngoài: niềm vui không mua được ở chợ, niềm vui không được ban cho bạn khi bạn trúng số trong cuộc chơi ở Luna Park! Không phải vậy, niềm vui là một hồng ân, là món quà của Thánh Linh và chúng ta phải cầu xin Chúa: Lạy Chúa xin ban cho con niềm vui. Đứng có bộ mặt sầu thảm! Niềm vui của một người luôn biết nhìn những điều tích cực trong cuộc sống và trao tặng sự tích cực ấy cho tha nhân.” (RG 4-5-2015)

 

(Vatican 04.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP