Đức Thánh Cha chia sẻ đau khổ của Giáo Hội Chính Thống Siriac

VATICAN. ĐTC Phanxicô chia sẻ những đau khổ của Giáo Hội Chính Thống Siriac và cầu mong những thử thách đau thương này càng cũng cố mối liên hệ thân hữu và huynh đệ giữa hai Giáo Hội.

 PopeFrancis-Đức Thánh Cha chia sẻ đau khổ của Giáo Hội Chính Thống Siriac

 

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 19-6-2015, dành cho Đức Thượng Phụ Ignatius Aphrem II, và phái đoàn Giáo Hội Chính Thống Siriac đến viếng thăm Tòa Thánh. Giáo Hội này có khoảng 1 triệu 800 ngàn tín hữu trên thế giới.

 

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nhắc đến tiến trình đối thoại giữa Công Giáo và Chính Thống Siriac từ 44 năm nay tức là từ sau cuộc gặp gỡ giữa ĐGH Phaolô 6 và Đức Thượng Phụ Ignatius Jacob III tại Roma năm 1971. Ngài đặc biệt mô tả ”Giáo Hội Chính Thống Siriac như một Giáo Hội tử đạo, nhất là trong tình trạng Trung Đông ngày nay: Giáo Hội này cùng với các cộng đoàn Kitô và các nhóm thiểu số khác đang phải chịu những đau khổ kinh khủng do chiến tranh, bạo lực và bách hại gây ra! Bao nhiêu đau thương! Bao nhiêu nạn nhân vô tội! Đứng trước tất cả những điều đó, dường như các nước hùng mạnh của thế giới này không có khả năng tìm ra những giải pháp”.

 

 ĐTC cũng khẳng định rằng: ”Máu các vị tử đạo là hạt giống tạo nên sự hiệp nhất của Giáo Hội và là dụng cụ xây dựng nước Thiên Chúa là nước an bình và công chính. Đức Thượng Phụ và anh em thân mến, trong lúc thử thách cam go và đau thương này, chúng ta hãy củng cố hơn nữa các mối liên hệ thân hữu và huynh đệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Chính Thống Siriac. Chúng ta hãy mau tiến bước trên con đường chung, mắt hướng nhìn về ngày mà chúng ta có thể cử hành sự kiện chúng ta cùng thuộc về Giáo Hội duy nhất của Chúa Kitô quây quần quanh cùng một bàn thờ Hy Tế và chúc tụng. Chúng ta hãy trao đổi các kho tàng truyền thống chúng ta như những hồng ân thiêng liêng, vì điều liên kết chúng ta trổi vượt hơn những gì chia rẽ chúng ta” (SD 19-6-2015)

 PopeFrancis-19Jun2015-1.jpg

PopeFrancis-19Jun2015-3.jpg

PopeFrancis-19Jun2015-4.jpg

PopeFrancis-19Jun2015-5.jpg

PopeFrancis-19Jun2015-7.jpg

PopeFrancis-19Jun2015-6.jpg

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 19.06.2015)