Đức Thánh Cha chủ sự buổi đi đàng thánh giá tại Hí trường Colosseo, Roma

AP2362656_ArticoloROMA. Vào tối thứ 6 Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã đến Hí trường Colosseo, Roma để chủ sự buổi đi đàng thánh giá, như truyền thống của mọi năm.

Các bài suy niệm cho 14 chặng đàng thánh giá năm nay do Đức Cha Renato Corti, nguyên Giám Mục Novara, Ý biên soạn, nhằm hướng dẫn các tín hữu cảm nhận được những gì Đức Giêsu đã nghĩ, đã cảm thấy khi Người vác thập giá.

Đề tài của những bài suy niệm là thập giá, xét như là đỉnh cao của tình yêu quan phòng của Chúa. Trong lời giới thiệu, Đức Cha Corti nói rằng những bài viết này có ý nói tới việc chúng ta được tình yêu này che chở, và đến lượt mình, chúng ta cũng phải biết yêu mến người khác, đặc biệt là những người nghèo.

Đức Cha cũng giải thích rằng những bài suy niệm này cũng đề cập đến một số thách đố trong thời đại của chúng ta, cả những người bị đóng đinh và những người đóng đinh người khác.

1499889_Articolo

Ở trạm thứ hai, nơi Đức Giêsu vác cây thập giá, bài suy niệm kết thúc với một lời cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo, trích từ những lời của vị tử đạo gần đây, Shahbaz Bhatti. Vị này là một tín hữu Công Giáo và chăm sóc mục vụ cho những nhóm thiểu số sùng đạo ở Pakistan, bị giết vào năm 2011 bởi công việc của mình.

Tại chặng thứ mười, Đức Giêsu bị lột áo, bài suy niệm nhấn mạnh đến tội ác lạm dụng trẻ em, trong cái nhìn của thực trạng buôn bán người, bắt trẻ em đi lính hay làm nô lệ lao động.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican)