Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (28.03.15 – 03.04.15)

napoliCHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐTC

VATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết Tổng thống Sergio Mattarella của Italia sẽ được ĐTC tiếp kiên lần đầu tiên vào ngày thứ bảy 18.04 tới đây. Sau đó, Tổng thông sẽ hội kiên với ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Mặt khác. Tòa Bạch Cung cũng cho biết Tổng thông Barack Obama và phu nhân sẽ đón tiếp ĐGH Phanxicô vào ngày 23.09 năm nay trong khuôn khổ cuộc viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ nhân dịp Đại hội các Gia đình Công Giáo thế giới lần thứ 8, tiến hành tại thành phố Philadelphia từ ngày 22 đến 27.09 năm nay. Chương trình chi tiết cuộc viếng thăm này chưa được công bố, nhưng Ông Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho biết ĐGH sẽ viếng thăm và phat biểu tại Đại hội đồng LHQ ở New York ngày 25.09. Ngài cũng sẽ là vị Giáo Hoàng đầu tiên được mời phát biểu tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ.

serbiĐỨC CHA NEMET: SERBI NGHÈO NHƯ 50 NĂM VỀ TRƯỚC

KOENIGSTEIN. Đức Cha Ladislav Nemet, GM giáo phận Zrenjanin, cho biết sau hai thập niên chiến tranh ở Balkan, tình trạng Cộng hòa Serbi bị thụt lùi như 50 năm về trước. Đức Cha Nemet đã đến thăm tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ” ở thị trân Koenigstein bên Đức, và cho biết làn sóng xuất cư từ Serbi ngày càng gia tăng vì cuộc khủng hoảng kinh tê đè nặng trên đât nươc này: trong vòng 10 năm qua, 300 ngàn người đã di cư khỏi Serbi để tìm sinh kế tại nước ngoài. Theo Đức cha, những năm tháng dài bị Quốc tế trừng phạt và 78 ngàn bị khối Nato oanh tạc tại thủ đô Belgrade đã để lại những vết thương sâu đậm với những tàn phá các cơ câu hạ tầng, cũng như những hậu quả về tâm lý. Trong số 7 triệu 200 ngàn dân tại Serbi hiện nay, đa số theo chính thống và có 350 ngàn tín hữu Công Giáo, phần lớn thuộc sắc dân Hungari và Croat, thuộc 4 giáo phận với 200 giáo xứ.

mar dinkhaĐTC CA NGỢI ĐỨC THƯỢNG PHỤ MAR DINHKHA IV

VATICAN. ĐTC Phanxicô ca ngợi những đóng góp của Đức Thượng Phụ Mar Dinkha IV giúp cải tiến quan hệ giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo Hội Assiri Đông phương. Trên đây là nội dung điện văn chia buồn của ĐTC về sự qua đi của Đức Thượng Phụ Mar Dinkha, Giáo Chủ Giáo Hội Assiri Đông Phương, gửi đến Đức Thượng Phụ nhiếp chính Mar Aprem. Đức Cố Thượng Phụ Dinkha IV qua đời hôm 26.03 vừa qua tại Chicago, Hoa Kỳ, hưởng thọ 80 tuổi sau gần 40 năm cai quản Giáo Hội này và sẽ được an táng ngày 08.04.2015 tới đây. Đức Thượng Phụ Maar Dinkha IV sinh tại Irak hồi năm 1935 và được bầu làm Thượng Phụ năm 1976 sau khi vị tiền nhiệm là Đức Thượng Phụ Mar Eshai Shimun XXIII bị ám sát tại California. Đức Mar Dinkha IV nhiều lần gặp gỡ các vị Giáo Hoàng tại Vatican.

nigeriaCARITAS QUỐC TẾ BÁO ĐỘNG VỀ TỊ NẠN NIGERIA

ROMA. Tổ chức Caritas quốc tế ở Roma báo động về tình hình ngày càng bi thảm của người ti nạn ở Nigeria. Hiện nay có 150 ngàn người từ Nigeria tị nạn sang các nước láng giềng và 800 ngàn người tản cư nội địa vì chiến tranh và các cuộc khủng bố của lực lượng Boko Haram. Trong những ngày qua, tại trụ sở Caritas Quốc tế ở Roma, có cuộc, họp để thành lập một mạng liên kết các Caritas địa phương và các tổ chức từ thiện để đề ra một kế hoạch cứu trợ những người tị nạn và di tản ở Nigeria. Linh Mục Evaristus Bassey, Giám đốc điều hành Nigeria cho biết: “kinh hoàng và đau khổ của nhân dân Nigeria đến mức độ tột độ”. Trong những ngày qua, hơn 400 phụ nữ và trẻ nữ đã bị nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc. Có nhiều người Nigeria tị nạn sang nước Niger láng giềng, nhưng tại nước này dân chúng cũng đang phải sống trong tình trạng nghèo khổ, và bất an.

giao duc cong giaoTÂN TỔNG TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

VATICAN. Hôm 31.03, ĐTC đã bổ nhiệm ĐHY Giuseppe Versaldi làm Tân Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo. ĐHY Versaldi năm nay 72 tuổi, người miền bắc Italia, nguyên là GM giáo phận Alessandria và được bỗ nhiệm làm Chủ tịch sở kinh tế tài chánh của Tòa Thánh hồi năm 2011. Nay cơ quan này bị nhập vào Văn phòng kinh tế của Tòa Thánh do ĐHY George Pell người Úc làm chủ tịch. ĐHY Versaldi được bổ nhiệm thay thế ĐHY Zenon Grocholewski người Ba Lan, 76 tuổi (1939), về hưu sau 6 năm giữ chức vụ Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo.

HỘI ĐỒNG CÔNG GIÁO CALIFORNIA PHÊ BÌNH LUẬT TRỢ TỬ

SACRAMENTO. Hội đồng Công Giáo bang California Hoa Kỳ phê bình quyết định của thượng viện bang này, hôm 25.03 vừa qua đã thông qua dự luật cho phép giúp tự tử. Hội đồng này gọi quyết định vừa nói là điều “đau buôn và gây thất vọng”, đồng thời bày tỏ sự cảm thông đối với những lo âu của những người gần chết, tuy nhiên, các GM bang California nhận xét rằng “khi một người xin giúp đỡ để tự tử, rất nhiều khi đó là một lời kêu cứu, kêu gọi được săn sóc và cảm thông trong tiến trình đến gần cái chết”. Thượng viện bang California đã thông qua dự luật trợ tử trong dư âm của vụ bà Brittany Maynard 30 tuổi thuộc bang California bị ung thư não bộ đã dọn đến bang Oregon để được bác sĩ tại đây giúp tự tử ngày 2 tháng 11 năm ngoái. Đây là một trong 4 bang ở Mỹ có luật trợ tử. Vụ này đã gây xúc động lớn trong dư luận quần chúng sau khi băng Video chứng từ của bà được phổ biến.

nam thanhCÔNG BỐ TÔNG SẮC VỀ NĂM THÁNH ĐẶC BIỆT

VATICAN. Tông sắc của ĐTC Phanxicô ấn định Năm Thánh đặc biệt về lòng Thương Xót sẽ được chính thức công bố lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ bẩy 11.04 tới đây tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trong nghi thức công bôs, một vị Công chứng viên Tông Tòa sẽ đọc một số đoạn trong Tông sắc trước cửa Năm Thánh, sau đó ĐTC sẽ chủ sự Kinh Chiều I Chúa nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa, qua đó ngài đặc biệt nhấn mạnh chủ đề cơ bản của Năm Thánh đặc biệt là Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Trong Tông sắc, ĐTC sẽ trình bày tinh thần, ý hướng và những thành quả ngài hy vọng khi ấn định Năm Thánh. Ngài cũng xác định thời điểm, ngày khai mạc và ngày bế mạc Năm Thánh, những diễn tiến chính trong Năm này, từ ngày 08.12 năm nay đến Lễ Chúa Kitô Vua năm tới, 09.11.2016. Kèm theo Tông sắc, Tòa Ân giải tốì cao cũng công bố sắc lệnh về việc lãnh nhận Ân xá trong Năm Thánh.

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ