Đức Thánh Cha nói với người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng nghèo khó là một bài học lớn lao mà Chúa Giê-su dạy chúng ta và chúng ta có thể nhận ra gương mặt của Người trong những người nghèo khó và thiếu tình thương.

Nhấn mạnh rằng người nghèo không phải là một gánh nặng nhưng là nguồn tài nguyên, Ngài mong ước rằng cả thành phố Rôma và cộng đồng giáo hội địa phương nên chú ý, quan tâm và coi trọng hơn đối với người đang cần giúp đỡ, và người công giáo nên cúi mình trước những người nghèo. Những lời nói của Đức Thánh Cha phát ra từ đoạn video được phát sóng trong một buổi biểu diễn từ thiện tổ chức bởi Caritas Rôma.

“Nếu nó không dành cho bạn” là tiêu đề của buổi biểu diễn gây quỹ tại nhà hát Brancacio tại Rôma, nơi mà những diễn viên không phải người chuyên nghiệp mà họ là những người nghèo khó và thiếu tình thương, những người đang nương tựa tại trung tâm Caritas Rôma.  Những người này đã khám phá ra được giai điệu của tình yêu mà trong đó có cả những câu chuyện tình yêu bất hạnh hay tình yêu mà họ dành cho bố mẹ và con cái, cho cuộc sống và cho Thiên Chúa.

Trong đoạn video, Đức Thánh Cha Phanxico nói với những người biểu diễn rằng họ sẽ truyền tải được bài học quý giá không chỉ trong giai điệu của tình yêu, nhưng trong cả sự cần thiết của chúng ta với người xung quanh, trong tình huynh đệ và trong mọi khó khăn chúng ta khám phá ra tình yêu của Chúa như thế nào.

Ngài kết thúc lời nhắn nhủ của mình bằng việc bày tỏ rằng Ngài mong ước biết bao là thành phố Rôma sẽ chiếu tỏa ánh sáng của sự cảm thông và sự chào đón những người đang chịu đau khổ hay phải trốn chạy khỏi chiến tranh hay cái chết và đáp trả nụ cười đối với những ai đánh mất hi vọng. Đức Thánh Cha cũng bày tỏ rằng Ngài ước muốn điều tương tự đối với Giáo hội tại  Rôma để rồi sẽ có nhiều sự cảm thông, quan tâm và chu đáo đối với người nghèo và người phải chịu đau khổ, đồng thời nhận ra gương mặt của Chúa trong họ. Ngài cũng nói rằng: ” Tôi ước muốn biết bao rằng người Công giáo sẽ cúi mình với lòng kính trọng khi một người nghèo gia nhập Giáo hội”

Tác giả bài viết: Joseph Đinh chuyển ngữ
Nguồn tin: radiovaticana.va