Nhìn thế nào về biến cố động đất Népal ?

Ngày 25/04/2015 vừa qua, một tai họa đã giáng xuống đất nước Népal, nơi có nóc nhà của thế giới vốn thu hút rất nhiều khách du lịch và các vận động viên leo núi muốn chinh phục đỉnh Everest với độ cao 8.850 m. Một cơn địa chấn cực mạnh tương đương với sức công phá của 20 quả bom nguyên tử đã khiến thủ đô Kathmandu, thành phố lớn nhất của Népal trong tích tắc trở thành một đống đổ nát. Theo ước tính sơ bộ, có trên năm ngàn người thiệt mạng, hàng chục ngàn người bị mang thương tật vĩnh viễn và hàng triệu người rơi vào cảnh vô gia cư. Chính phủ Népal cho rằng số người chết có thể thể nhiều gấp đôi, vì công việc tìm kiếm những thi thể bị vùi dưới các tòa nhà sập vẫn chưa đến hồi kết thúc.
 
 
Hiện nay các nước cấp tốc gửi các đoàn cứu hộ đến để khắc phục hậu quả. Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực làm việc nhằm xoa dịu bớt nỗi thương đau cho Népal. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và gần gũi với người dân nước này trong cầu nguyện. Riêng Hội Đồng Giám mục Italia đã quyết định trích 3 triệu euros trong công quỹ dành cho việc trợ giúp khẩn cấp.
 
Nếu như khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt hay đường hàng không còn sợ bị gặp rủi ro vì tai nạn, đàng này, những người dân Népal ở ngay tại nhà mình hoặc những nhân viên làm việc trong công sở, những nơi được cho là an toàn lại bị hứng chịu tai họa ngấm ngầm trong lòng đất gây ra. Chỉ một lay động nhỏ cũng đủ gây ra hậu quả nghiêm trọng khôn lường.
 
Đứng trước khổ đau, con người thường có xu hướng kêu trách Thiên Chúa. Tại sao Ngài lại để thiên tai thường xuyên xảy ra làm cho nhiều người thiệt mạng hoặc lâm vào cảnh mất mát tài sản, nhà cửa và người thân ? Tại sao sự dữ vẫn tràn lan trên thế giới ? Tại sao con cái của Ngài vẫn hề dịu vơi nỗi bất hạnh ?
 
Trước sự tột cùng của đau khổ, con người khó có thể tìm được câu trả lời thuyết phục. Chỉ có thể chấp nhận được màu nhiệm này dưới cái nhìn đức tin. Mạng sống con người thật đáng quý nhưng không thể sánh bằng sự sống đời đời. Thiên nhiên sông núi biển trời tuyệt đẹp đôi khi tiềm tàng những thiên tai khủng khiếp không phải là nơi ở vĩnh hằng của ta và không thể so sánh nổi với Nước Trời. Hơn nữa, đôi khi những thay đổi bất thường về khí hậu hoặc sự xảy ra những thiên tai đây đó là hậu quả do con người gây ra vì thiếu tôn trọng quy luật môi sinh. Những rủi ro và bất hạnh thúc đẩy mọi người củng cố sự hiệp thông, tình liên đới và huynh đệ.
 
Trau dồi đời sống đức tin và các nhân đức cho bản thân, trở nên hữu ích cho mọi người và làm vinh danh Thiên Chúa luôn là điều tín hữu cần đạt tới. Sống theo thánh ý giúp chúng ta dễ đón nhận tất cả những gì xảy ra trong đời. Đặt niềm tin nơi Thiên Chúa, con người có được điểm tựa vững chãi như núi đá làm nơi trú ẩn cho đời mình.  
 
Tăng Kỳ Mục