Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục kêu gọi hòa bình tại Syria

 WHĐ (03.05.2016) – Hôm Chúa nhật 01-05, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa lại đưa ra lời kêu gọi hòa bình tại Syria. Trước hàng vạn người quy tụ tại quảng trường Thánh Phêrô đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi buồn sâu xa của ngài trước thảm kịch mới xảy ra tại đất nước này.

Đức Thánh Cha lưu ý cơn lốc bạo lực khiến tình hình cứu trợ nhân đạo vốn đã được báo động đang trở nên nghiêm trọng hơn, tiếp tục làm tăng thêm số nạn nhân vô tội, gồm trẻ em, người bệnh và những người tham gia công cuộc cứu trợ dân chúng, bất kể phải chịu nhiều hy sinh. Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các phe phái trong cuộc xung đột hãy tôn trọng việc ngừng bắn và tăng cường đối thoại. Đó chính là con đường duy nhất có thể đưa đến hòa bình.

Đức Thánh Cha Phanxicô, mới đây đã đưa mười hai người Syria tị nạn từ đảo Lesbos của Hy Lạp về Roma, đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm và đau buồn trước thảm kịch tại Syria, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế đừng tỏ ra thụ động.

Yên tĩnh tạm thời

Theo hãng tin AFP, sáng Chúa nhật tại Aleppo tình hình trở nên yên tĩnh sau những cuộc ném bom ban đêm của cả hai phía chính phủ và quân nổi dậy. Nhưng dân chúng vẫn ẩn náu trong nhà vì sợ lại có đợt tấn công mới. Aleppo là thành phố thứ hai của Syria trở thành chiến trường chính, kể từ năm 2011 đến nay đã có hơn 270.000 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã đến Geneva vào tối Chúa nhật 01-05 để tham dự cuộc đàm phán khẩn cấp về cuộc xung đột tại Syria với đặc sứ Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura và các ngoại trưởng Ả Rập Saudi và Jordan. Đối với Hoa Kỳ, việc chấm dứt bạo lực tại Aleppo và tái lập tình trạng không đối đầu là một trong những ưu tiên hàng đầu. Còn về phía Nga, vẫn theo AFP, họ cho rằng cuộc đàm phán đang diễn ra chỉ đưa đến việc tạm ngừng những cuộc giao tranh tại tỉnh Aleppo mà thôi.

(Theo Vatican Radio)

 

Thành Thi