Đức Thánh Cha tiếp kiến 17 Giám Mục Dominicana

VATICAN. ĐTC kêu gọi các GM cộng hòa Dominicana cổ võ hòa giải trong các gia đình và dành thời giờ nhiều hơn cho các LM.

 Đức Thánh Cha tiếp kiến 17 Giám Mục Dominicana

 

Trên đây là nội dung bài huấn dụ ĐTC trao cho 17 GM Dominicana trong buổi tiếp kiến sáng ngày 28-5-2015, nhân dịp các vị về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

 

 Ngài nhận xét rằng ”hôn nhân và gia đình đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về văn hóa, nhưng không vì thế mà mất tầm quan trọng, trái lại càng cần thiết hơn nữa.. Ước gì trong Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp tới, không thiếu những nỗ lực hòa giải hôn nhân và gia đình, cũng như sự sống chung hòa bình. Điều cấp thiết là tăng cường việc giảng dạy giáo lý về lý tưởng hôn nhân Kitô và đời sống gia đình, trong đó bao gồm cả linh đạo làm cha làm mẹ trong tinh thần trách nhiệm. Trong việc mục vụ cần chú ý hơn về vai trò của người nam trong tư cách là chồng và là cha, cũng như trách nhiệm của họ đối với người vợ trong hôn nhân, gia đình và việc giáo dục con cái”.

 

 ĐTC cũng khẳng định rằng: ”Tôi mời gọi anh em dành nhiều thời giờ và quan tâm hơn tới các linh mục, chăm sóc mỗi người trong họ, bênh vực họ khỏi những chó sói tấn công cả các mục tử… Trong các chủng viện cần quan tâm đến việc huấn luyện nhân bản, trí thức và tu đức, giúp chủng sinh gặp gỡ thực sự với Chúa, vun trồng sự dấn thân mục vụ và trưởng thành về tình cảm, để có khả năng đảm nhận đời sống độc thân LM và hoạt động trong tinh thần hiệp thông”.

 

 Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC khuyến khích các GM Dominicana tăng cường việc mục vụ cho những người di dân Haiti đến nước này để tìm điều kiện sống tốt đẹp hơn. ”Cần cộng tác với chính quyền dân sự để đạt tới giải pháp cho vấn đề những người nhập cư không có giấy tờ và những người bị phủ nhận những quyền căn bản của họ”.

 

 ĐTC cho biết ngài am tường những cố gắng và quan tâm của các GM Dominicana đối với những vấn đề trầm trọng đang đè nặng trên dân chúng tại Mỹ châu la tinh như nạn buôn bán ma túy và buôn người, nạn tham ô hối lộ, bạo hành trong gia đình, lạm dụng và khai thác trẻ vị thành niên, tình trạng bất công xã hội.” Ngài viết: ”Do mối liên hệ mật thiết giữa việc loan báo Tin Mừng và thăng tiến nhân bản, toàn thể hoạt động của Giáo Hội là Mẹ phải tìm kiếm và chăm sóc thiện ích của những người kém may mắn nhất”.

 

 Cộng hòa Dominicana chỉ rộng hơn 48 ngàn cây số vuông với trên 10 triệu dân cư, trong đó 88,5% là tín hữu Công Giáo, thuộc 2 giáo tỉnh với 11 giáo phận.

 

 Từ đầu năm đến nay, ĐTC đã tiếp kiến được 15 Hội đồng GM Phi châu, trong đó có 2 HĐGM Á châu là Nhật Bản và Hàn quốc. Từ nay đến cuối năm, ngài còn tiếp các GM thuộc 5 quốc gia trong đó có Lettini, Bồ đào nha, Đức và Slovak (SD 28-5-2015)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 28.05.2015)