Đức Thánh Cha tiếp kiến các tân vệ binh Thụy Sĩ

VATICAN. Đức Thánh Cha cám ơn các vệ binh Thụy Sĩ và mời gọi họ hăng say sống như một chiến sĩ của Chúa Kitô, theo Chúa và yêu mến Giáo Hội.

 

Đây là lời nhắn nhủ của ngài trong buổi tiếp kiến sáng hôm qua 4-5 dành cho 32 tân vệ binh Thụy Sĩ, thân nhân của họ. Hiện diện trong dịp này, còn có các vị chỉ huy và LM tuyên úy của đoàn, cùng với nhiều HY, GM và đại diện chính quyền Thụy Sĩ.

 

Đức Thánh Cha nhắc đến thánh Ignatio của Dòng Tên, Người đã ví thế giới này như hai đoàn quân: một bên là đoàn quân với lá cờ Chúa Kitô và bên kia là lá cờ Satan. Đức Thánh Cha cũng ví vệ binh Thụy Sĩ như binh sĩ tiến bước dưới lá cờ của Chúa kitô và nói: “Đó cũng là ơn gọi của anh em: đảm nhận những quan tâm của Chúa Kitô, trở nên đồng ngũ của Chúa, và như thế, ngày qua ngày, anh em học cách đồng cảm với Chúa Kitô và Giáo Hội. Một vệ binh Thụy Sĩ là người thực sự tìm cách theo Chúa Giêsu và đặc biệt yêu mến Giáo Hội, đó là một Kitô hữu với đức tin chân thực.

 

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các vệ binh Thụy Sĩ hãy siêng năng lãnh nhận các bí tích, tham dự thánh lễ hằng ngày và xưng tội thường xuyên, năng đọc sách Tin Mừng, cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi, chẳng hạn khi đứng gác hoặc làm hàng quân danh dự, phục vụ các bệnh nhân và người nghèo…

 

Theo chương trình, sáng thứ tư 6-5-2015, các vệ binh sẽ tham dự thánh lễ lúc 7 giờ sáng do ĐHY Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, chủ sự tại Đền thờ Thánh Phêrô. Ban chiều lúc 5 giờ, trước sự hiện diện của Đức TGM Giovanni Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và các quan khách, 32 tân vệ binh sẽ tuyên thệ, tay cầm lá cờ mới của đoàn mới được làm phép trong những ngày qua.

 

Ngày 6-5 được chọn làm ngày tuyên thệ hằng năm của các tân vệ binh Thụy Sĩ để ghi nhớ biến cố ngày 6-5 năm 1527, 147 vệ binh đã tử trận trong cuộc bảo vệ Đức Giáo Hoàng Clemente 7 chống lại cuộc cướp phá Roma do quân của hoàng đế Carlo V gây ra. (SD 4-5-2015)

 

(Vatican 04.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP