Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Palestine

VATICAN. Sáng 16-5-2015, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến Tổng thống Palestine, Ông Mahmoud Abbas, nhân dịp ông về Roma dự lễ phong hiển thánh cho 2 nữ chân phước người Palestine.

 

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, sau khi hội kiến trong 20 phút với Đức Thánh Cha, tổng thống Palestine và đoàn tùy tùng gồm 11 người, đã gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin và Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher.

 

Trong các cuộc nói chuyện thân mật, các vị tỏ ra rất hài lòng vì Văn bản hiệp định giữa Palestine và Tòa Thánh đã được hoàn thành, liên quan tới những khía cạnh thiết yếu về đời sống và hoạt động của Giáo Hội Công Giáo tại Palestine. Hiệp định sẽ được hai bên ký kết trong thời gian tới đây.

 

Sau đó, các vị đã bàn về tiến trình hòa bình với Israel, bày tỏ mong ước cuộc thương thảo trực tiếp có thể mở lại để tìm ra một giải pháp công chính và lâu bền cho cuộc xung đột. Tòa Thánh tái khẳng định mong ước, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, người Israel và Palestine quyết tâm đi tới những quyết định can đảm để thực thi hòa bình. Sau cùng, về các cuộc xung đột ở Trung Đông, Tòa Thánh tái khẳng định sự cần thiết phải bài trừ nạn khủng bố và đối thoại liên tôn.

 

Trong phần trao đổi quà tặng, Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống một mề đai có hình Thiên Thần hòa bình. Ngài nói: “Thiên thần hòa bình tiêu diệt ác thần chiến tranh. Tôi đã nghĩ đến Tổng Thống: Tổng Thống có thể là một thiên thần hòa bình”.

 

Trước đó, khi đến bước vào phòng tiếp kiến ở dinh Tông Tòa, Tổng Thống Abu Mazen nói với Đức Giáo Hoàng: “Tôi thấy ngài trẻ hơn!” (SD 16-5-2015)

 

(Vatican 16.5.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP