Đức Thánh Cha viếng thăm 7 linh mục hồi tục

ROMA. Lúc 3 giờ rưỡi chiều thứ sáu 11-11-2016, ĐTC đã đến viếng thăm các linh mục đã hồi tục.

PopeFrancis-11Nov2016-01.jpg

Ngài đến Ponte di Nona, một khu vực ở miền cực đông của thành Roma. Trong một căn hộ, ngài đã gặp chung 7 gia đình, tất cả gồm những người đã rời bỏ sứ vụ linh mục trong những năm gần đây.

Cuộc viếng thăm của ĐTC diễn ra trong khuôn khổ “Thứ sáu lòng thương xót”, mỗi tháng 1 lần trong Năm Thánh đặc biệt, ngài thực hiện một công việc từ bi thương xót.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết qua cuộc viếng thăm ở Ponte di Nona, ĐTC muốn có một dấu hiệu nói lên sự gần gũi và quí mến của ngài đối với người trẻ đã rời bỏ sứ vụ linh mục, một quyết định thường không được sự chia sẻ của các anh em LM khác và những người thân trong gia đình họ. Sau những năm hoạt động mục vụ trong các xứ đạo, sự cô đơn, thiếu cảm thông và mệt mỏi vì quá nhiều trách nhiệm mục vụ đã khiến cho các linh mục ấy làm cho sự chọn lựa ban đầu đối với chức linh mục bị khủng hoảng. Vì thế, sau những năm tháng sống trong bất định và nghi ngờ, họ thường đi tới xác quyết sự chọn lựa làm linh mục của họ là một chọn lựa sai lầm, vì thế họ rời bỏ chức linh mục và lập gia đình.

Trong cuộc viếng thăm, ĐTC đã gặp 4 cựu linh mục thuộc giáo phận Roma đã từng làm cha sở trong các giáo xứ khác nhau; 1 cựu LM từ Madrid Tây Ban Nha, một người khác từ Mỹ châu la tinh, và người sau cùng đến từ đảo Sicilia, cực nam Italia.

Con cái của các cựu linh mục đã quây quần quanh ĐTC trong khi cha mẹ tỏ ra rất cảm động. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết tất cả những người hiện diện đều rất hài lòng vì cuộc viếng thăm, họ không cảm thấy phán đoán của ĐTC đối với sự chọn lựa của họ, nhưng thấy sự gần gũi và yêu thương của ngài. ĐTC đã chăm chú lắng nghe chuyện đời của các cựu LM và để ý tới diễn tiến thủ tục pháp lý của từng trường hợp. Những lời của ngài làm cho mọi người an tâm về tình thân hữu và chắc chắn về sự quan tâm của ngài. Cuộc viếng thăm của ĐTC kết thúc vào lúc gần 5 giờ rưỡi chiều (SD 11-11-2016)

PopeFrancis-11Nov2016-01.jpg

PopeFrancis-11Nov2016-03.jpg
PopeFrancis-11Nov2016-04.jpg
PopeFrancis-11Nov2016-05.jpg
PopeFrancis-11Nov2016-06.jpg

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 12.11.2016)