Khủng hoảng của các Linh mục cao niên ở Ai len

Dublin – Với độ tuổi trung bình của các Linh mục là gần 70 và một số lớn trong độ tuổi 80 và một ít ở tuổi 90 vẫn đang làm việc, các lãnh đạo của Hiệp hội Linh mục Công giáo cảnh giác về sự gia tăng khủng hoảng và cô đơn các Linh mục phải đối diện và đang tìm giải pháp phúc lợi cho vấn đề “chi tộc các Linh mục bị mất của Ái nhĩ lan”. Đây là mục đích tiên quyết của hội nghị hàng năm được nhóm họp vào ngày 16/11.

BrendanHoban.jpg
Cha Brendan Hoban (trái)

Cha Brendan Hoban, sáng lập của Hội, sẽ thuyết trình ở hội nghị với đề tài “Có phải chúng ta đang giết các Linh mục?”, trong đó cha chú trọng đến cảm giác thất vọng đang gia tăng và các vấn đề sưc khỏe mà các giáo sĩ lớn tuôi đang gặp. Cha cho biết vấn đề là do áp lực gia tăng mà các Linh mục gặp phải khi phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu thường lệ do tình trạng thiếu Linh mục.

Cha Hoban, 69 tuổi, chia sẻ là vì thiếu ơn gọi nên hầu hết Linh mục được khuyến khích tiếp tục làm việc. Do đó, thực tế thì nghỉ hưu không còn là một lựa chọn. Nó dường như bị loại bỏ. Các Linh mục ít hơn, nên gánh nặng công việc gia tăng. Cha nói: “Nếu bạn còn trẻ và sức khỏe tốt, dâng 4 hay 5 lễ vào cuối tuần không thành vấn đề, nhưng nó thực sự là thử thách khi bạn già đi. Cách đây 20 năm, dễ dàng tìm Linh mục để thế chỗ nếu một Linh mục muốn lấy ngày nghỉ. Nhưng bây giờ rất khó và có những Linh mục không lấy một ngày nghỉ nào.” Cha cũng cho biết trước đây, các nhà xứ thường có người giúp việc nấu nướng và dọn dẹp, nhưng hầu như các xứ hiện nay không có và các Linh mục phải tự làm lấy. Cha nhận định: “Đây là những Linh mục mà tôi miêu tả như chi tộc bị lạc mất. Họ không còn có những phẩm chất của cuộc sống và họ cần sự quan tâm của chúng ta bởi vì nhiều vị đang ở trong tình trạng thất vọng.” (CNS 11/11/2016)

(Hồng Thủy, RadioVaticana 12.11.2016)