Đức Thánh Cha với giới trẻ Sarajevo: “Đừng xây vách ngăn, nhưng hãy bắc những nhịp cầu”

WHĐ (09.06.2015) / Radio Vatican – Chặng cuối trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Sarajevo là gặp gỡ giới trẻ. Khoảng 800 bạn trẻ đã nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha với những bài hát vui tươi tại Trung tâm Thánh Gioan Phaolô II ở thủ đô Sarajevo. Đức cha Marko Semren, giám mục phụ tá giáo phận Banja Luka, đặc trách giới trẻ, đã ngỏ lời chào mừng Đức Thánh Cha. Ngài cám ơn Đức Thánh Cha đã khích lệ mọi người sống hoà bình và tỏ tình liên đới với người trẻ, là “mùa xuân của Giáo hội, mùa xuân của quê hương và tương lai của chúng con”.

Sau đó, Đức Thánh Cha được nghe chứng từ của hai bạn trẻ: Nadezda, thuộc Giáo hội Chính thống Serbia và Darko, giáo viên thể thao 24 tuổi. Darko nói rằng anh chỉ có một “ước muốn duy nhất”: hoà bình cho đất nước; anh mong rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ khích lệ cho “lòng khoan dung và tinh thần hoà giải thắng thế, để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn”.

Sau đó Đức Thánh Cha đã trả lời những câu hỏi tự phát của các bạn trẻ, thay vì đọc bài diễn văn soạn sẵn. Được hỏi về việc ngài đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng không xem truyền hình, Đức Thánh Cha giải thích ngài không xem truyền hình nữa từ khi thấy rằng truyền hình làm cho người ta bị tha hoá. “Nhưng thời thế đã thay đổi, chúng ta đang sống trong thế giới của hình ảnh. Trong thế giới này, phải chọn lấy những gì tốt cho chúng ta, cũng như vào thời của sách vở, dùng máy tính và truyền hình vào những gì tốt đẹp sẽ làm cho chúng ta lớn lên. Vì thế trách nhiệm của các kênh truyền hình là phải sản xuất những chương trình xây dựng xã hội, mang những giá trị tích cực. Nếu một chương trình không có những giá trị tích cực ấy, các con hãy chuyển sang kênh khác!”

Ngỏ lời với “thế hệ thứ nhất thời hậu chiến”, Đức Thánh Cha so sánh những người trẻ như “những bông hoa của một mùa xuân, muốn tiến lên phía trước chứ không trở lại thời tàn phá, thời các kẻ thù kình chống lẫn nhau, và đó là điều mới mẻ”. Các con muốn trở thành một “chúng ta”, và như thế tức là xây dựng hoà bình, là đặc điểm của thế hệ các con và niềm vui của các con. Các con có một ơn gọi lớn lao: “Đừng bao giờ xây những vách ngăn, mà chỉ bắc những nhịp cầu nối kết mà thôi!”

Một lần nữa Đức Thánh Cha lên án những kẻ nắm quyền trên thế giới, ngoài miệng nói lời hoà bình, nhưng lại “lén lút bán vũ khí”. “Cha mong đợi các con hãy suy nghĩ, nói và làm một cách lương thiện. Nếu không, sẽ là giả hình”.

Kết thúc, từ sân thượng của Trung tâm, Đức Thánh Cha ban phép lành cho các bạn trẻ không vào được bên trong Trung tâm; và ngài nói: “Cha giao cho các con nhiệm vụ xây dựng hoà bình, tất cả hãy cùng nhau xây dựng hoà bình. Cầu chúc Bosnia Herzegovina trở nên một đất nước hoà bình! Mir Vama! Bình an cho các con”.

 

Minh Đức