Dục tốc bất đạt

Trong thời đại hiện nay, con người muốn tốc độ hóa mọi sinh hoạt trong đời sống như ăn nhanh, đi nhanh, suy nghĩ nhanh, giải quyết vấn đề phải rất nhanh…Những lĩnh vực thuộc đời sống tinh thần như giải trí, thưởng thức nghệ thuật cũng chịu một ảnh hưởng như thế.

 canhbuom-Dục tốc bất đạt

 

Con người ngày nay thích nghe những loại nhạc có tiết tấu nhanh, ca từ dễ hiểu, đơn giản, thích đọc truyện ngắn, rất ngắn, thậm chí là gói gọn trong 100 chữ thôi. Tình yêu cũng không nằm ngoài cơn lốc tốc độ của thời đại, ngày nay khi yêu nhau, người ta cũng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi tình yêu phát triển theo kiểu tiệm tiến. Xu hướng “ yêu cuồng, sống vội” cũng phát sinh như là một thích nghi cho nhịp sống hiện đại.

 

Quả là con người ngày nay rất nhanh, rất vội vã trong nhịp sống của mình, họ mau đạt đến đích nhưng lại không biết làm gì với cái đích mình đã đạt được. Bởi lẽ, đằng sau cái vẻ nhanh chóng, vội vã đó vẫn ẩn dấu một niềm khát khao những giá trị đích thực, những chiều sâu thực sự của cuộc sống mà một cuộc sống hấp tấp, ồn ào, vội vã không thể nào thấu đạt được. Con người cảm thấy thích thú, tự hào vì thấy mình có thể thúc trái cây chín nhanh nhờ sự hổ trợ của các phương tiện khoa học kỹ thuật. Chỉ cần xịt một ít khí CO2, người ta có ngay một trái cây chín đỏ trông rất ngon lành, dù vậy khi ăn, họ vẫn thích thưởng thức mùi vị thơm ngon của một trái cây chín chầm chậm một cách tự nhiên trên cành, cái hương vị mà những quả chín ép, chín thúc không bao giờ có được. Khi fast food ra đời, nhiều người rất hào hứng ủng hộ bởi tính tiện lợi và nhanh chóng của nó. Đặc biệt là giới trẻ thì cho đó là phong cách ăn sành điệu, biểu hiện lối sống hiện đại.Thế nhưng dần dần người ta cũng hiểu rằng fast food tiện nhưng không lợi bởi loại thức ăn này làm mất cân đối về dinh dưỡng và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến. Cũng vậy, có một thời tiết tấu nhanh lên ngôi trong hầu hết trong các bài hát. Thậm chí người ta đã sửa đổi nhịp điệu của những bài hát chậm thành nhanh. Ca sĩ hát như thể học sinh đang trả bài học thuộc lòng, không còn cảm xúc. Thế rồi, bây giờ người ta cũng phải quay về với những cung bậc thiết tha, khoan thai để từng giai điệu , từng ca từ được gieo vào tận cõi miền sâu lắng của tâm hồn con người. Và người ta cũng nhận ra rằng một tình yêu đích thực, sâu sắc bao giờ cũng là kết quả của một quá trình phát triển tiệm tiến để có thời gian chín muồi mọi sự hiểu biết, nhận định về tình cảm và con người của nhau. Vì trong tình yêu “ bạo phát” thường chỉ dẫn đến “ bạo tàn” mà thôi.

 

Chuyện kể rằng …

 

Có một cậu bé rất thích sưu tầm các loài bướm. Ngày nọ, khi bước vào một công viên, cậu ta đã gặp tổ kén lạ. Cậu ta mừng rỡ vội  bẻ cành cây đem kén bướm về nhà. Ít ngày sau, cậu ta thấy có vật gì đó nhúc nhích bên trong kén, nhưng con bướm vẫn chưa phá kén bay ra.

 

Hôm sau, cái kén lại nhúc nhích, cậu bé hồi hộp chờ đợi, nhưng chẳng có gì khác lạ. Lần thứ ba, cái kén lại động đậy nhưng vẫn là cái kén, quá nôn nóng vì muốn nhìn thấy con bướm lạ nên cậu bé liền lấy dao rạch cái kén, cậu ta thấy một con bướm, nhưng nó chỉ bò mà không bay vì không dang được đôi cánh đẹp của mình. Cậu bé chờ đợi trong hy vọng, tuy nhiên, bướm không thể tăng trưởng tiếp tục và chẳng bao lâu thì nó chết.

 

Có lẽ thất bại sau lần vội vàng đó, cậu bé hiểu ra rằng mọi việc cần phải có thời gian, không có đường tắt cho một quá trình trưởng thành thực sự. Một cánh bướm rực rỡ sắc màu bao giờ cũng là kết quả của sự kiên tâm chờ đợi trong vặn vẹo, đớn đau của một con tằm, con nhộng trần trụi, xấu xa. Muốn trở thành một cánh bướm xinh đẹp bay lượn trên muôn hoa đang khoe hương sắc, bướm phải trãi qua thời gian làm con tằm lặng lẽ chờ đợi trong vỏ kén.  Con tằm nào chui ra do được người khác cắt vỏ kén thì chỉ biết bò lẩn quẩn xung quanh vỏ kén, chẳng bao giờ biết bay và cuối cùng cũng không thể tồn tại.

 

Trong đời sống Đạo, để trở nên những tín hữu Kitô vững mạnh, tăng triển về đường thiêng liêng, chúng ta phải trải qua một thời kỳ gian khổ để tiến triển về mặt tâm linh, chúng ta cũng phải vượt qua những hy sinh, thử thách. Nghĩa là chúng ta cần có thời gian để trãi qua tất cả những điều đó. Đối với các giá trị tâm linh, Chúa không cần chúng ta trưởng thành nhanh ra sao, Chúa chỉ cần chúng ta trưởng thành mạnh như thế nào mà thôi. Sau một cơn mưa, rõ ràng cây nấm mọc lên rất nhiều và rất nhanh. Nhưng để một cây đa, cây đề trưởng thành, có khi mất hàng chục hàng trăm năm. Và Chúa không muốn đức tin của chúng ta, số lượng những người theo Chúa phát triển nhanh như nấm để rồi cũng bị hái đi một cách dễ dàng nhanh chóng bởi những đam mê quyến rũ của thế gian. Điều Chúa cần là hạt giống đức tin của chúng ta phải tự nảy mầm, phải tự vươn gốc rễ xuyên thẳng qua mọi tầng đất dày để trở thành cây cao cứng cáp, có khả năng chịu đựng những cơn giông tố của cuộc đời. Muốn được như thế, chúng ta không thể đốt giai đoạn trưởng thành, Thiên Chúa sẵn sàng chờ đợi chúng ta, Ngài không hề vội vàng.

 

Kinh Thánh viết: “ Việc gì cũng có lúc, có thời của nó”, và Kinh Thánh đã có rất nhiều câu chuyện nói về sự kiên nhẫn, chờ  đợi, các tiến trình lâu dài mà Chúa dùng để thực hiện các chương trình của mình. Dụ ngôn cỏ lùng, dụ ngôn chiếc lưới, dụ ngôn gieo giống…đều nói lên sự kiên nhẫn của Thiên Chúa trong việc chờ đợi thời khắc sẽ tới. Một tiên tri Giôna bướng bỉnh, nhưng Thiên Chúa sẵn sàng chờ đợi ngày ông thực sự nhiệt thành trong vai trò của một ngôn sứ. Môisen sốt ruột chờ đợi Chúa cả bốn mươi năm trong đồng vắng câu hỏi: “ Đã đến lúc chưa?” nhưng Thiên Chúa vẫn ung dung đáp: “ Chưa” , vì thời gian của Ngài đã định chưa tới.

 

Lạy Chúa, chúng con đang cố gắng biến đổi để ngày càng một giống Chúa hơn vì đó là con đường duy nhất làm cho cuộc sống của chúng con được sáng tươi và hạnh phúc. Xin Chúa ban cho chúng con lòng kiên nhẫn và chấp nhận sự mất mát, đau đớn trong quá trình tăng trưởng, lột xác của đời sống tâm linh. Chúng con trông cậy vào sự trợ giúp của Thiên Chúa vì thánh Phêrô đã chia sẻ với chúng con rằng: “ Tôi tin chắc rằng Thiên Chúa, Đấng đã khởi làm việc lành trong anh em, sẽ giúp sức cho anh em được lớn lên trong ân điển Ngài cho đến khi công việc của Ngài trong anh em được hoàn tất trong ngày Đấng Cứu Thế trở lại”. Amen .

 

Bình Minh