Galilê: Cuộc tĩnh tâm của các linh mục thuộc nhiều nghi lễ khác nhau

 WHĐ (05.08.2015) – Như mọi năm, các linh mục Công giáo tại Thánh Địa, thuộc các nghi lễ khác nhau đã họp nhau vào tuần lễ đầu tiên của tháng Bảy, tại Nhà Galilê (Domus Galilaeae) ở Korazim, một địa điểm hấp dẫn và thích hợp cho việc nghỉ ngơi và cầu nguyện, để tham dự cuộc tĩnh tâm hằng năm. Đây là một sáng kiến theo tinh thần của Công nghị mục vụ giáo phận, vào đầu những năm 1990 vốn cũng là thời điểm ra đời của nhiều cộng đồng công giáo khác, như Liên hiệp các nữ tu (USRTS), và Hội đồng các Đấng bản quyền Công giáo (AOCTS).

Người hướng dẫn tuần tĩnh tâm là Đức cha Georges Bakouny, Tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Akka thuộc nghi lễ Melkit-Hy Lạp. Trong số 45 tham dự viên, có các Đức Tổng giám mục và Giám mục: Fouad Twal, Thượng phụ Latinh Giêrusalem; Joseph Jules Zerey, nghi lễ Melkit-Hy lạp; Boutros Malki, nghi lễ Syria; Moussa Haje, nghi lễ Maronit, Tổng giám mục Tổng giáo phận Haifa và Thánh Địa; Giacinto-Boulos Marcuzzo, giám mục phụ tá Toà Thượng phụ Latinh đặc trách Israel; William Shomali, giám mục phụ tá Toà Thượng phụ Latinh đặc trách Palestine; linh mục Raymond Moussalli, nghi lễ Canđê, đại diện Toà Thượng phụ Latinh tại Jordan.

Ngoài ra, còn có một số giám mục đã nghỉ hưu như Đức cha Michel Sabbah, nguyên Thượng phụ Latinh Giêrusalem; Đức cha Elias Shacour, nguyên Tổng Giám mục Akka, nghi lễ Melkit-Hy Lạp; Đức cha Boutros Mouallem, nguyên Tổng Giám mục Akka, nghi lễ Melkit-Hy Lạp; Đức cha Kamal Bathish, nguyên giám mục phụ tá Toà Thượng phụ Latinh, đặc trách Palestine.

Chủ đề và chương trình

Chủ đề được chọn cho tuần tĩnh tâm là “Các quan hệ xã hội Kitô giáo”. Đức cha Bakouny đã khai triển chủ đề này trong 7 bài thuyết trình dựa trên nền tảng Kinh Thánh và có nhiều ví dụ cụ thể minh họa. Theo các linh mục được hỏi ý kiến thì tuần tĩnh tâm năm nay hẳn phải là một trong số các tuần tĩnh tâm lý thú nhất. Một chi tiết rất được chú ý là không có bài thuyết trình nào dài quá 35-40 phút.

Chương trình gồm có Thánh lễ và các giờ kinh phụng vụ chung, mỗi ngày theo một nghi lễ khác nhau, và các buổi cầu nguyện khác như nghi lễ sám hối và các buổi chầu Thánh Thể. Ngoài các thời khắc tự do và riêng tư, không thể thiếu trong một cuộc tĩnh tâm, các linh mục cũng đánh giá cao các cuộc trao đổi nhóm, –tất cả chia làm ba nhóm– về một chủ đề mục vụ hay thiêng liêng rõ rệt.

Mặc dù trong bầu khí tĩnh tâm nghiêm ngặt, các giám mục và linh mục đã không thể không tới bày tỏ tình liên đới huynh đệ với Cộng đoàn Bênêđictô của thánh đường Tabgha rất gần đó, nạn nhân của một vụ hỏa hoạn do âm mưu phá hoại xảy ra 12 ngày trước. Trong cuộc thăm viếng, các ngài đã đọc Kinh Chiều cùng với các tu sĩ của Cộng đoàn.

Lễ Tạ ơn

Qua các nghi lễ phụng vụ và các cuộc họp mặt thân hữu, các tham dự viên Tuần tĩnh tâm cũng đã mừng các lễ kỷ niệm, khá nhiều, trong năm nay: 60 năm linh mục của các Đức cha Sabbah, Mouallem và Bathish; 50 năm linh mục của hai Đức cha Shacour và Malki; 25 năm giám mục của Đức cha Mouallem; 25 năm linh mục của các linh mục  Jack Abed và Raed Abusahlieh. Trong các buổi họp mặt vào buổi tối, các vị được mừng lễ đã chia sẻ trong tình huynh đệ về những kinh nghiệm ý nghĩa nhất trong cuộc đời linh mục và giám mục của các ngài.

Tuần tĩnh tâm đã kết thúc tại Vương cung thánh đường Truyền Tin ở Nazareth, với một Thánh lễ tạ ơn trọng thể, có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự, nhân dịp hai Thánh nữ  Maryam Bawardi và Marie Alphonsine Ghattas được phong thánh. Việc tổ chức tĩnh tâm do Hội đồng linh mục phụ trách, nay đã được linh mục Pietro Felet, thư ký của Hội đồng các Đấng bản quyền Công giáo (AOCTS) đảm nhiệm.

(Nguồn: WHĐ – Theo Patriarcat latin de Jérusalem)