Gia tăng số người vô gia cư tắm cạnh Đền thờ thánh Phêrô

Roma: 6 tháng sau ngày khai trương, các nhà tắm dành cho người vô gia cư cạnh quảng trường thánh Phêrô lúc nào cũng đầy chật người xử dụng, nhất là trong cái nóng bức của tháng 8 mùa hè hiện nay.

for-the-homeless.jpg
Ảnh: AP Photo

Mỗi ngày, có trên 140 người vô gia cư xếp hàng chờ đến lượt được tắm gội từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều, trừ thứ tư tiếp kiến chung, nhà tắm mở cửa từ 13 giờ trưa. Trong buổi đọc kinh truyền Tin trưa Chúa Nhật, khu nhà tắm cũng đóng cửa 2 tiếng đồng hồ. Mỗi một người vô gia cư đến tắm, đều được cấp một túi xà bông, khăn tắm và thuốc khử mùi, cùng một bộ quần áo sạch. Rất thường khi các nhân viên thiện nguyện phải gõ cửa khi có người ở quá lâu trong phòng tắm. Nếu muốn, người xử dụng khu nhà tắm này cũng có thể xin được hớt tóc miễn phí. Nhiều chuyên viên hớt tóc và sinh viên năm cuối của một học viện cắt tóc nổi tiếng ở Roma tự nguyện đảm nhận việc này .

 

Trong cái nóng mùa hè, bà Maria khoảng 60 tuổi và ông Marcello 68 tuổi, xếp hàng nôn nóng chờ đợi đến lượt mình vào tắm, trong khi cô Gianna nhân viên thiện nguyện của Caritas bận rộn luôn tay. Bà Maria phải nhờ một nhân viên thiện nguyện giúp đỡ khi di chuyển vì bà bị bệnh viêm tĩnh mạch trầm trọng ở chân phải. Bà cũng hy vọng là sẽ được săn sóc y tế vì một chứng bệnh về da. Trong mùa hè, các trạm khám bệnh ở Roma đều đóng cửa, ngoại trừ nơi đây. Bà tỏ ra đồng ý với ông Marcello khi ông nói: Tôi rất yêu quý Đức Giáo Hoàng. Ngài gần gũi với con người nhất là người nghèo. Ngài theo gương Thánh Phan xi cô Assisi, Đấng đã lắng nghe tiếng Chúa phán dạy “Hãy đi và tu sửa ngôi nhà của ta”.

 

Đức TGM Konrad Krajewski, tuyên úy của ĐTC, người đã lập ra khu nhà tắm này theo lời ủy thác của ĐGH, đã nói trên đài Vatican mới đây rằng với sự kiện nhiều quán ăn từ thiện đóng cửa trong mùa hè, các nhóm thiện nguyện đã xếp đặt và mang thực phẩm phân phát cho những người vô gia cư sống quanh quẩn hai nhà ga chính của Roma là Termini và Tiburtina. Ngoài ra, việc chuẩn bị một nhà ngủ dành cho người vô gia cư gần quảng trường thánh Phêrô, cũng gần hoàn tất. Nhà trọ này có khoảng 30 giường, tọa lạc tại đường Penitenzieri. (APIC 070815)

 

(Mai Anh, RadioVaticana 08.08.2015)