Nạn nhân diệt chủng thời Ottoman sắp được phong chân phước

VATICAN. Đức Cha Flaviano Michele Melki, tử đạo dưới thời đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, sắp được phong chân phước.

 ottoman.jpg

Sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của Đức Cha Melki đã được công bố hôm 8-8-2015 tại Vatican sau khi được ĐTC Phanxicô cho phép trong buổi tiếp kiến trước đó dành cho ĐHY Angelo Amato, SDB, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh.

 

 Đức Cha Melki tục danh là Giacôbê, sinh năm 1858 ở Kalaat Mara (Thổ nhĩ kỳ) thuộc Huynh đoàn thánh Ephrem của Giáo Hội Công Giáo Siriac, bị sát hại vì đức tin cách đây 100 năm, ngày 29-8-1915, tại Djézireh nơi ngài làm giám mục – nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ -, trong cuộc bách hại dưới thời đế quốc Ottoman.

 

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican ngày 8-8-2015, Cha Rami Al Kabala, thỉnh nguyện viên án phong thánh cho Đức Cha Melki, cho biết Đức Cha đã giữ một vai trò chủ yếu trong việc khuyến khích các tín hữu bảo tồn đức tin của mình trong hoàn cảnh khó khăn và bị bách hại thời ấy. Ngài sống rất thanh bần, bán cả các áo lễ của ngài để giúp đỡ người nghèo thoát khỏi tình trạng lầm than. Gia đình ngài trước kia thuộc Giáo Hội Chính Thống Siriac, nhưng ngài đã trở lại Công Giáo rồi được thụ phong linh mục.

 

 Với những kẻ tìm cách dụ dỗ ngài theo Hồi giáo, Đức Cha Melki trả lời rằng: ”Tôi bảo vệ đức tin của tôi cho đến độ đổ máu đào!”.

 

 Cha Al Kabala nhận xét rằng: ”100 năm sau Đức Cha Melki, các tín hữu Kitô Trung Đông đang phải chịu cuộc bách hại tương tự tuy rằng với những cách thực khác. Vì thế, cuộc tử đạo của Đức Cha Melki khích lệ các tín hữu Kitô Đông phương ngày nay bảo vệ đức tin và sống đức tin không chút sợ hãi, dù gặp khó khăn. Việc phong chân phước cho Đức Cha Melki có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh ngày nay. Hinh ảnh vì tử đạo không chết, nhưng tiếp tục sốn gtrong Giáo Hội, trong ký ức của các tín hữu”. (RG 8-8-2015)

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 08.08.2015)