Giám mục thứ sáu qua đời ở Trung Quốc trong năm 2016

Đức Nguyên giám mục Francis Tong Hui của giáo phận Yan’an (Yulin) qua đời vì những biến chứng do nhiễm trùng phổi tại Bệnh viện Tangdu hôm 27-10. Hưởng thọ 83 tuổi.
Giám mục thứ sáu qua đời ở Trung Quốc trong năm 2016
Đức Nguyên giám mục Francis Tong Hui bị giam 15 năm trong nhà tù cộng sản.
 
Một giám mục về hưu ở tỉnh Thiểm Tây, miền tây bắc Trung Quốc qua đời tại bệnh viện hôm 27-10. Ngài là giám mục thứ sáu ở quốc gia này qua đời trong năm nay.
 
 
Ngài nghỉ hưu một năm sau khi người kế nhiệm ngài là Cha John Baptist Yang Xiaoting chịu chức giám mục phó của giáo phận năm 2010.
 
Đức cha Yang, 52 tuổi, cho ucanews.com biết một ủy ban lo tang lễ đã được thành lập.
 
“Mọi thứ phải được thảo luận. Ngày có thể tổ chức lễ tang, tôi nghĩ sẽ là ngày 2-11, Lễ Các Thánh Nam Nữ”, Đức cha Yang nói.
 
Được cả Vatican và chính quyền Trung Quốc công nhận, Đức cha Tong là giám mục thứ sáu của Giáo hội Trung Quốc đã qua đời trong năm nay. Năm vị khác là các Đức giám mục Thomas Zhang Huaixin của giáo phận Anyang, Thomas Zeng Jingmu của giáo phận Yujiang, Vincent Huang Shoucheng của giáo phận Mindong, Vincent Zhu Weifang của giáo phận Wenzhou và Anthony Xu Jiwei của giáo phận Taizhou.
 
Đức cha Tong nhiễm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và không thể điều khiển chính mình hoặc cử hành Thánh lễ từ năm 2009.
 
Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên của Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông, cho biết Đức cha Tong là giám mục không nổi tiếng cho lắm. “Nhưng các linh mục của giáo phận Yan’an mà tôi tiếp cận, tất cả họ đều có nhận xét tốt về giám mục của mình”, Lam nói.
 
Giáo phận Yan’an có một giám mục, 33 linh mục phục vụ 65.000 giáo dân sống trong diện tích 80.000 cây số vuông.
 
Vùng này nằm ở trung tâm Trung Quốc từng là căn cứ cách mạng cộng sản, và ngay trước khi nhà thờ chính tòa xây xong, nhà thờ đã bị tịch thu và bị sử dụng làm bảo tàng cho lịch sử cách mạng cộng sản.
 
Đức cha Tong sinh ngày 15-8-1933 và chịu chức linh mục năm 1956. Ngài bị chính quyền cộng sản bắt bỏ tù năm 1965. Ngài được phóng thích 15 năm sau đó vào năm 1980.
 
Ngài được tấn phong giám mục phó giáo phận Yulin (nay được đổi tên là Yan’an) năm 1994 và kế nhiệm Đức cha Wang Zhenye làm giám mục giáo phận năm năm sau đó.
 
 UCAN