Giáo dân VN và cư dân tại Philadelphia đã sẵn sàng đón tiếp 1.5 triệu khách hành hương

1,5 triệu người dự kiến sẽ đổ về thành phố Philadelphia vào mùa Thu này để đón Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hoa Kỳ. Để giải quyết vấn đề, ban tổ chức đại hội đã kêu gọi cư dân thành phố Philadelphia tự nguyện đứng ra thành lập một tổ chức đảm nhận việc đón tiếp khách hành hương.

Giáo dân VN và cư dân tại Philadelphia đã sẵn sàng đón tiếp 1.5 triệu khách hành hương

Giáo dân VN và cư dân tại Philadelphia đã sẵn sàng đón tiếp 1.5 triệu khách hành hương

Theo tin Reuters, 1,5 triệu người dự kiến sẽ đổ về thành phố Philadelphia vào mùa Thu này để đón Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hoa Kỳ để dự đại hội thế giới về gia đình được tổ chức tại đây

Với số du khách đông đảo như vậy đến cùng một lúc trong quãng thời gian ngắn là một vấn nạn lớn đối với thành phố Philadelphia.

Để giải quyết vấn đề, ban tổ chức đại hội đã kêu gọi cư dân thành phố Philadelphia tự nguyện đứng ra thành lập một tổ chức đảm nhận việc đón tiếp khách hành hương, đặc biệt cho những người hoặc không thuê được khách sạn vì đã hết chỗ, hoặc giá cả tại khách sạn quá cao. Tổ chức này có mạng lưới tên là www.homestay.com gồm khoảng trên dưới 1200 gia đình, trong đó có khoảng 200 gia đình Công Giáo Việt Nam. Khách hành hương liên lạc với mạng lưới này và người ta sẽ cho biết, khách hành hương sẽ ở tại căn nhà nào.

Ông Hughey và bà vợ là cư dân Công Giáo của thành phố Philadelphia phát biểu với phóng viên của thông tấn xã Reuters:”Khi tôi nghe tin Đức Thánh Cha sẽ đến đây, tôi kêu lên Chúa ơi, ai mà có sức chứa chấp từng ấy người.”

Gia đình ông bà Hughey dự trù sẽ tiếp đón hai anh em người Cộng Hòa Dân Chủ Congo và một cặp vợ chồng người Việt Nam. Đây là cơ hội của ông bà được giới thiệu với khách hành hương về thành phố của họ đồng thời có cơ hội được biết đến văn hóa khác của 150 đoàn khách nước ngoài đến tham dự đại hội.

Tại Hoa Kỳ, người ta có thói quen là khi có một sự kiện đông đảo người đến tham dự, thì các gia chủ quanh vùng đó thường cho thuê nhà để kiếm lợi. Nhưng trong trường hợp tại Philadelphia, vì các gia đình đón tiếp đại đa số là người Công Giáo nên kiếm lợi không phải là mục tiêu chính mà là dịp để gia chủ góp phần quảng bá lời Chúa và biết thêm văn hóa của dân tộc khác.

Bà Renee Bowen, 47 tuổi ngụ tại Wayne Pennsylvania phát biểu “Đây là dịp tôi được chia sẻ và cảm nghiệm nền văn hóa khác”

Đến ở với các gia đình tại Philadelphia, khách hành hương chỉ trả một số tiền tượng trưng để gia chủ trang trải chi phí. Nếu thuê khách sạn, mỗi đêm khách phải trả là 200 Mỹ Kim, hoặc nhiều hơn. Còn tại các gia đình khách chỉ trả 50 Mỹ kim trong đó mạng lưới môi giới đưa khách đến ăn 10% tức 5 Mỹ Kim.

Theo ước tính của giới chức thành phố Philadelphia, cuộc viếng thăm của ĐGH tại đây trong một tuần lễ, gồm việc Ngài đọc diễn văn trước lưỡng viện quốc hội Hoà Kỳ và trước Liên Hiệp Quốc, sẽ mang lại cho nền kinh tế thành phố một khoản tiền là 417 triệy Mỹ Kim do khách hành hương thuế mướn khách sạn, ăn uống nhà hàng.

Hiện nay, dù còn 4 tháng nữa mới khai mạc đại hội thế nhưng khách hành hương không muốn trụ ngụ tại các gia đình tiếp đón đã gặp khó khăn trong việc tìm khách sạn thuê vì các khách sạn quanh vùng tổ chức đại hội đã được các du khách trên thế giới đặt giữ chổ hết, chỉ còn những khách sạn xa nơi tổ chức khoảng 15 đến 20 km.

Điều đặc biệt ban tổ chức đại hội cho biết trong số 1200 gia đình ghi danh đón tiếp khách hành hương, có đến 200 gia đình Việt Nam và 150 gia đình gốc Mỹ Châu Latin

Đức Ông Trịnh Minh Trí, chính xứ giáo xứ tại Philadelphia nói với phóng viên Scott Malone của hãng Reuters: “Giáo dân trong giáo xứ đã sẵn sáng đón tiếp khách hành hương và cung cấp các dịch vụ thông dịch”

Ban tổ chức cũng cho biết. Khoảng 300 giáo sĩ và giáo dân Việt Nam đã ghi danh tham dự đại hội. Đây là đoàn lớn thứ hai, chỉ sau có đoàn đại biểu của Canada

Đức Ông Trịnh Minh Trí cũng nói thêm Giáo dân Việt Nam rất vinh dự được tiếp đón khách hành hương. Chúng tôi đã biết cảnh sống 4 hay 5 người trong một phòng thế nào rồi. Mỗi ngày chúng tôi sẽ cung cấp bữa ăn sáng, chiều cho khoảng 120 du khách Việt Nam. Chúng tôi muốn góp phần vào nỗ lực của ban tổ chức để đáp lại những gì chúng tôi đã nhận được từ thành phố Philadelphia.

(Nguyễn Long Thao, VCN 15.05.2015)