Giáo Hội tại Nigeria vừa bị khủng bố vừa bị cướp

Chiến tranh do bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram gây ra đã khiến cho hàng mấy trăm ngôi nhà thờ tại quốc gia này bị đốt phá thành tro bụi.

StTheresaCatholicChurch-Giáo Hội tại Nigeria vừa bị khủng bố vừa bị cướp
Nổ bom bên ngoài nhà thờ thánh Theresa tại Madalla, Suleja, ngoại ô thủ đô Abuja của Nigeria.
Afolabi Sotunde/REUTERS

Trong 56 giáo phận tại nước này, giáo phận Maiduguri được xem là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến do quân khủng bố Hồi Giáo Boko Haram gây ra tại Nigeria. Chỉ riêng trong hai tháng 8 và 9 năm 2014, 185 nhà thờ đã bị đốt cháy và gần 200,000 tín hữu đã phải bỏ nhà cửa chạy giặc Hồi Giáo.

Cuộc chiến do bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram gây ra còn đẩy đất nước vào tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng khiến nảy sinh nhiều tệ nạn nghiêm trọng khác trong đó có nạn bắt cóc đòi tiền chuộc mà một lần nữa Giáo Hội tại nước này lại là nạn nhân.

Thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, trong bản tin đánh đi ngày 8 tháng Năm cho biết cha Innocent Umor, đã bị bắt cóc vào mờ sáng ngày 04 tháng 5 tại giáo xứ của ngài tại Ikanepo, thuộc giáo phận Idah, thuộc bang Kogi, ở miền nam Nigeria. Hai ngày sau khi bị bắt cóc ngài đã được trả tự do sau khi giáo phận trả tiền chuộc mạng cho ngài. 

Cha Patrick Tor Alumuku, Giám đốc Văn phòng Truyền thông Xã hội của Tổng Giáo phận Abuja, đã cho Fides biết như trên và nói rằng vụ bắt cóc này một hành động tội phạm chứ không phải là một hành vi khủng bố .

 

(Nguyễn Việt Nam, VCN 11.05.2015)