Giới chức Caritas nói: Kiểm soát dân số sẽ không giải quyết biến đổi khí hậu và chống đói nghèo

Kiểm soát dân số không phải là câu trả lời cho cuộc chiến chống đói nghèo và bảo vệ môi trường, một giới chức hàng đầu về các liên đoàn cứu trợ Công giáo, Caritas quốc tế, phát biểu.

 

  Ocean_Sea_Coast_Nature-CNA

 

“Chúng tôi không thấy rằng kiểm soát dân số, đó là cách suy nghĩ của nhiều người, là con đường đúng đắn để đi về phía trước,” Tổng thư ký Caritas, Michel Roy, nói trong một cuộc phỏng vấn với CNA.

 

 

Câu hỏi về việc giữ vững được hành tinh này không phải tiếp cận “bằng cách cấm đoán người dân,” ông nói.

 

Trong khi việc bảo vệ môi trường đang được giải quyết trong tiến trình của hội nghị tuần này, ông Roy cho biết chăm sóc người nghèo được coi là trọng tâm của hội nghị năm nay.

 

“Chúng ta thực sự cần phải suy nghĩ lại cách sống của chúng ta, luôn luôn bắt đầu từ những người nghèo,” ông nói: “để lắng nghe họ, để học hỏi ở họ, và yêu cầu họ dẫn dắt, để suy nghĩ về xã hội mà họ muốn sống.”

 

Ông Roy đã đề cập những gì thực sự tạo ra các vấn nạn trong lãnh vực đối nghèo vì thế giới hôm nay là sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bị tục hóa.

 

“Khi mọi người trở nên quá vị kỷ, khi trong gia đình, trong cộng đồng không có sự đoàn kết, khi bạn rơi vào cảnh nghèo đói, đó thực sự là một bi kịch.”

 

Ngược lại: “Câu trả lời dành cho nghèo đói nằm trong mối quan hệ tình cảm, và nằm trong tình đoàn kết.”

 

Roy nói về việc cộng tác với cộng đồng quốc tế trong việc giúp đỡ để bảo vệ môi trường, chống đói nghèo. Ông trích dẫn những điều luật có thể chứng mih được của Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào 25 tháng 9 tới, và hội nghị thượng đỉnh khí hậu sắp diễn ra tại Paris vào cuối tháng này sẽ tập trung vào việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

 

Các nhà phê bình đã dấy lên mối lo ngại về sự hợp tác của Vatican với LHQ về vấn đề bảo vệ môi trường, có tính đến rằng LHQ thúc đẩy kiểm soát dân số như một phương tiện chiến đấu chống biến đổi khí hậu. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon tại Vatican vào cuối tháng 4, trong thời gian đó họ đã thảo luận thông điệp sắp tới của Đức Thánh Cha về bảo vệ môi trường.

 

Phát biểu chỉ trích, Roy nói: “Chúng ta là ai chúng ta là gì. Họ (Liên Hiệp quốc) biết chúng ta là ai chứ. Nếu họ muốn làm việc với chúng ta, họ phải chấp nhận những giá trị mà chúng ta đang thúc đẩy.”

 

Nói rằng đó là điều cần thiết để làm việc với Liên Hợp Quốc, khi là một “cộng đồng các dân tộc,” giới chức Caritas này nói: “chúng ta cũng phải thách thức họ.”

 

“Họ đang kêu gọi chúng ta bởi họ biết những gì chúng ta làm cho dân chúng hầu như ưu tiên cho công việc chống đói nghèo đang được thực hiện.”

 

Được tổ chức bốn năm một lần, mục đích của hội nghị 2015 là sẽ phác thảo và thiết kế các mục tiêu cho nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo, cũng như để bầu lãnh đạo mới.

 

Hôm thứ Năm, 14 tháng 5, các đại biểu đã bầu Đức Hồng y Luis Tagle làm tân chủ tịch của liên đoàn, và lần đầu tiên đến từ Á châu.

 

Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga rời vai trò chủ tịch Caritas, đã phục vụ hai nhiệm kỳ từ 2007 – 2011, và 2011 – 2015.

 

Hội nghị Caritas năm nay diễn ra ngay trước khi tông thư dự đoán về môi trường suy thoái và những ảnh hưởng toàn cầu về biến đổi khí hậu đối với người nghèo của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Dự kiến ​​này sẽ được công bố vào hạ tuần tháng 6, tài liệu này đã được viết và đang được dịch.

 

Jos. Tú Nạc, NMS