Hoạt động của Đức Thánh Cha chiều 6-7-2015 tại Quito

QUITO. Chiều ngày 6-7-2015, Đức Thánh Cha đã từ Guayaquil bay về thủ đô Quito để tiếp tục chương trình viếng thăm.

 

Khác với Guayaquil ẩm thấp và nóng, Quito mưa lạnh và sương mù. Dầu vậy, vẫn có hàng trăm ngàn người đứng dọc theo hai bên đường từ Phi trường về trung tâm thành phố để chào đón Đức Thánh Cha. Thật là một biển người mênh mông.

PopeFrancis-06Jul2015-16.jpg

 

Thăm Tổng thống

 

Đức Thánh Cha về trung tâm thủ đô để thăm xã giao Tổng thống Correa của Ecuador tại dinh Carondelet. Một ca đoàn hát mừng vị thượng khách, rồi Đức Thánh Cha gặp riêng tổng thống với gia đình Ông, gồm phu nhân, bà mẹ, và các con của ông.

 

Trong dịp này, Đức Thánh Cha tặng tổng thống bức tranh khảm Đức Mẹ đang bồng Chúa Con, bản sao bức ảnh cổ kính được giữ tại Nhà Nguyện Mình Thánh Chúa ở Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma. Trước bức ảnh này, ngày 22-8 năm 1541, thánh Ignaxio cùng với các tu sĩ đầu tiên của Dòng Tên, đã khấn dòng. Ngài cũng tặng tổng thống hai văn kiện: trước tiên là Tông huấn “Niềm vui Phúc Âm”, và tiếp đến, là Thông điệp Laudato sì về việc bảo vệ môi trường. Tổng thống đã tặng Đức Thánh Cha một bức tranh rất đẹp diễn tả mặt tiền Nhà Thờ Dòng Tên ở thủ đô Quito.

 

Trong khi Đức Thánh Cha gặp tổng thống, thì ĐHY Quốc vụ khanh Parolin, Đức Sứ Thần và ĐHY Vela hội kiến với một số quan chức chính quyền Ecuador.

 

Chào thăm các tín hữu

 

Sau khi gặp gỡ Tổng thống, Đức Thánh Cha đã tiến ra bao lơn dinh Carondelet để chào thăm hàng ngàn tín hữu tụ tập trước dinh này, rồi ngài đi bộ đến viếng nhà thờ chính tòa Quito chỉ cách đó 50 mét. Sau khi kính viếng Mình Thánh Chúa, ngài tiến ra quảng trường bên ngoài để chào thăm rất đông tín hữu tụ tập tại đây và chúc lành cho họ và nói rằng: “Tôi chúc lành cho toàn thể nhân dân Ecuador, để họ không còn phân biệt nhau, để không còn ai bị loại trừ, để không ai bị gạt bỏ, để không ai phải ở ngoài lề đại quốc này”.

 

Đức Thánh Cha ám chỉ đến tình trạng 2% dân Ecuador là giới đại điền chủ và chủ các xí nghiệp, và 20% dân chúng sống trong nghèo đói. Cách đây 5 năm, tỷ số người nghèo này là 40%. Ngài chúc lành cho những cải tổ xã hội tại nước này.

 

Trong lời chào đã dọn sẵn cho dịp này, Đức Thánh Cha viết:

 

– “Tôi đến Quito này như người lữ hành, để chia sẻ với anh chị em niềm vui loan báo Tin Mừng.

 

Tôi đã cầu nguyện với thánh Marianna Chúa Giêsu người Ecuador có tượng ở phía sau Đền thờ Thánh Phêrô và phó thác cho thánh nữ thành quả chuyến viếng thăm này, và xin cho tất cả chúng ta biết noi gương thánh nữ: sự hy sinh và nhân đức anh hùng của Thánh nữ được tượng trưng bằng một hoa huệ.

 

Các thánh mời gọi chúng ta noi gương các vị, theo học tại trường các vị như thánh nữ Narcisa Chúa Giêsu và chân phước Mercedes di Gesù Molina noi gương thánh nữ Marianna. Với những người đang ở đây, chịu đau khổ hoặc đã chịu đau khổ như cô nhi, và những người tuy còn nhỏ, đã phải chăm sóc các em mình, những người dấn thân hằng ngày chăm sóc các bệnh nhân hoặc người già, tôi nói rằng thánh nữ Marianna cũng đã làm như vậy, và thánh Narcisa cũng như chân phước Mercedes, đã noi gương ấy. Không phải là khó khăn nếu Chúa ở cùng chúng ta. Các ngài không làm những điều ngoại thường, trước mặt thế gian. Các ngài đã yêu mến nhiều và chứng tỏ điều ấy trong cuộc sống hằng ngày đến độ động chạm đến thân mình đau khổ của Chúa Kitô trong dân.” (Ev. Gaudium 24).

 

Đức Thánh Cha nhắc đến công trình xây cất nhà thờ Chính tòa này với bao nhiêu vất vả theo phương pháp và thói quen của các thổ dân: đó là một công việc của tất cả mọi người để giúp cộng đoàn, một công việc vô danh, không có bảng quảng cáo, cũng chẳng có vỗ tay. “Ước gì Chúa làm cho những viên đá của nhà thờ chính tòa này, chúng ta cũng đặt trên vai các nhu cầu của người khác, giúp kiến tạo hoặc tái thiết cuộc sống của bao nhiêu anh chị em không có sức lực để kiến tạo hoặc thấy sức lực bị hao mòn”.

 

Sau khi ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh Cha đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 40 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm.

PopeFrancis-06Jul2015-17.jpg

 

Chương trình hoạt động ngày 7-7-2015

 

Thứ ba 7-7, lúc 9 giờ sáng, Đức Thánh Cha đến “Công viên 200 năm”, rộng 125 hécta, ở thủ đô Quito, cách tòa Sứ Thần 11 cây số, để gặp gỡ 40 GM thuộc HĐGM Ecuador, trước khi cử hành thánh lễ cho các tín hữu vào lúc 10 giờ rưỡi cũng tại Công viên này. Công viên này có thể chứa được 1 triệu 500 ngàn người. Thánh lễ có chủ đề là việc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc.

 

Ban chiều, vào lúc 4 giờ rưỡi, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ giới học đường và đại học tại Đại học Công Giáo Ecuador. Tiếp đến lúc 6 giờ, Đức Thánh Cha gặp xã hội dân sự ở nhà thờ thánh Phanxicô là thánh đường cổ kính nhất của Mỹ châu la tinh, thuộc khu trung tâm lịch sử của thành Quito. Sau đó, ngài sẽ viếng thăm thánh đường của Dòng Tên. Nhà thờ này được xây từ năm 1606 và có bức ảnh baroc nổi tiếng. Năm ngoái, có 150 ngàn người đến viếng.

 

(Vatican 07.7.2015)

 

G. Trần Đức Anh OP