Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy noi gương Mẹ Maria: kiên nhẫn, cậy trông, cầu nguyện và mở rộng cõi lòng”

 WHĐ (07.07.2015) – Hơn một triệu người đã tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại quảng trường Los Samanes của thành phố Guayaquil ở Ecuador, vào lúc 11g45 giờ địa phương, ngày thứ Hai 06-07. Đây là Thánh lễ đầu tiên của Đức Thánh Cha trong chuyến tông du kéo dài 8 ngày đến 3 quốc gia ở châu Mỹ Latinh. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung nói về Đức Maria như là một mẫu gương cho các gia đình, khi ngài giải thích bài Phúc Âm tường thuật câu chuyện Chúa Giêsu và các môn đệ tham dự tiệc cưới tại Cana.

Đức Thánh Cha nói: “Chúa Kitô đã làm phép lạ biến nước thành rượu ở Cana chính vì Đức Trinh Nữ Maria là một người ân cần chu đáo, đã trao những lo lắng của mình vào tay Chúa, và đã hành động một cách hợp lý và can đảm”.

Đức Thánh Cha nói rằng Đức Mẹ lo lắng cho nhu cầu của đôi tân hôn, quan tâm đến người khác, chứ không đóng kín vào chính mình. Ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hoàn cảnh hết “rượu” – là dấu chỉ của “hạnh phúc, tình yêu, và sự phong phú”. Ngài đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu người trẻ của chúng ta cảm thấy không còn tìm được những điều ấy trong nhà mình? Có bao nhiêu phụ nữ, buồn chán và cô đơn, tự hỏi khi nào tình yêu sẽ ra đi, sẽ rời bỏ cuộc sống của mình? Có bao nhiêu người già cảm thấy bị gạt sang một bên, đứng ngoài các ngày vui của gia đình, và hằng ngày khao khát chút tình yêu?”

Đức Maria giải quyết việc thiếu rượu bằng cách tin tưởng đến với Chúa Giêsu, và cầu nguyện. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Mẹ dạy chúng ta phải đặt gia đình vào tay Chúa, phải cầu nguyện, phải khơi lên niềm cậy trông rằng lo lắng của chúng ta cũng là lo lắng của Thiên Chúa. Cầu nguyện luôn nâng chúng ta lên, giúp chúng ta thoát khỏi những lo lắng của mình”.

Cuối cùng Đức Mẹ đã hành động. Lời Mẹ nói với các người giúp việc “Người bảo gì các anh cứ làm theo” – cũng là “lời mời gọi chúng ta mở lòng mình cho Chúa Giêsu, Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ”.

Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta học được điều này đặc biệt ở trong gia đình, nơi mà chúng ta học biết trở nên những người tôi tớ cho nhau, và không có ai bị loại trừ. Gia đình “là vốn quý nhất của xã hội” mà “các định chế khác không thể thay thế được”. Và ngài mạnh mẽ kêu gọi mọi người bảo vệ gia đình, trợ giúp và củng cố gia đình.

Gia đình còn là “một Giáo hội thu nhỏ, một Giáo hội tại gia để thông truyền sự sống cũng như lòng nhân từ và thương xót của Thiên Chúa. Trong gia đình, chúng ta tiếp nhận  đức tin cùng với sữa mẹ. Khi chúng ta cảm nghiệm tình yêu của cha mẹ chúng ta, chúng ta sẽ cảm nhận được sự gần gũi của tình yêu Thiên Chúa… Trong gia đình, chúng ta đều chứng kiến điều này, phép lạ được thực hiện với điều nhỏ nhoi chúng ta đang có, với những gì chúng ta là, với những gì đang sẵn có… Trong gia đình riêng của chúng ta cũng như trong gia đình rộng lớn mà tất cả chúng ta thuộc về, chẳng có gì là bỏ đi, chẳng có gì là vô dụng”.

Đức Thánh Cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho Thượng Hội đồng về gia đình sắp tới, để “Giáo hội đào sâu sự phân định thiêng liêng và xem xét các giải pháp và trợ giúp cụ thể trước nhiều thách đố khó khăn và quan trọng mà các gia đình ngày nay đang phải đối mặt”. Đức Thánh Cha nói: “Tôi xin anh chị em hãy tha thiết cầu nguyện, hãy xin Chúa Kitô dùng ngay cả điều đối với chúng ta dường như là không tinh khiết, như nước trong lu làm chúng ta lo ngại, và biến đổi nó thành một phép lạ – bằng cách đem nó vào ‘giờ’ của Chúa. Gia đình ngày nay cần đến phép lạ này”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu noi gương Mẹ Maria “kiên nhẫn, cậy trông, cầu nguyện, mở rộng cõi lòng, vì rượu ngon nhất vẫn chưa được đem ra. Thiên Chúa luôn đi tìm –nơi các vùng ngoại vi– những người hết rượu, những người đang say trong tuyệt vọng. Chúa Giêsu thấu cảm những yếu đuối của họ, để rót loại rượu tốt nhất cho những ai, vì bất cứ lý do gì, cảm thấy chiếc bình đời mình đã vỡ tan”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha nói: “Như Đức Maria đã căn dặn, chúng ta hãy làm theo những gì Chúa nói với chúng ta. Và chúng ta hãy tạ ơn vì vào thời của chúng ta và giờ của chúng ta, rượu mới, rượu tốt nhất, sẽ làm cho chúng ta tìm lại niềm vui của gia đình, niềm vui được sống trong một gia đình”.

(Nguồn: WHĐ)