Hội Nghộ Giới Trẻ Việt Nam tại Seattle ở Bang Washington

Sau gần 2 năm chuẩn bị, Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam Kỳ 5 đã vừng lên thật sôi động nơi thành phố mang tiếng “buồn ngũ” như diễn tả trong bộ phim “Sleepless Night in Seattle.” Từ 8 giờ sáng, các bạn trẻ trong ban tổ chức đã rộn rang chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị cho “làn sóng” các bạn trẻ đầu tiến đến khoảng 10 giờ sáng. Chương trình đại hội sẽ không bắt đầu cho đến 1 giờ chiều, nhưng mọi khâu tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng.


Hình ảnh
Bên cạnh các bạn trẻ, các bà mẹ Công Giáo và giáo dân từ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Seattle đã đôn đã chuẩn bị đồ ăn sáng và nước uống để chăm sóc các bạn trẻ đến từ khắp nơi. Bắt đầu từ ngày hôm qua, Nhà Thờ Giáo Xứ đã tràn ngập các bạn trẻ đến từ các nơi để tá túc qua đêm và còn được cho ăn “all you can eat”, hát karaoke và ngũ tràn lan trong “sleeping bags” tại khắp mọi nơi trong phòng khách và hội trường của giáo xứ. Có cô chú còn đưa các bạn trẻ về nhà tắm rửa và trở lại hội trường nhà xứ để ngũ. Ông bà Chủ Tịch Nguyễn Kiên còn được con cái mời khéo đi ngũ chỗ khác để có chỗ cho các bạn trẻ ngủ thoải mái hơn tại nhà của ông bà.

Ban Tổ Chức đã tiếp đón hơn 1,800 bạn trẻ và hơn 150 tu sĩ nam nữ đến từ khắp nơi đến tham dự cuộc hội ngộ thật ý nghĩa này. Từ những ngày đầu lo sợ các bạn trẻ không tham dự đủ để “huề vốn” chi phí tổ chức, ngày hôm nay Ban Tổ Chức đang lo lắng hội trường với khoảng 2,400 chỗ ngồi có thể chật. Biến đổi khí hậu nóng bất thường vào cuối tuần này tại thành phố nỗi tiếng mưa nhiều và ẩm ướt đã buộc BTC đã chạy đua với thời gian để trang bị hệ thống máy lạnh (air conditioner) tại ngôi trường Đại Học Pacific Lutheran Univerisity nơi mà trong lịch sử 125 năm qua họ không cần trang bị. Có lẽ Tuổi trẻ Việt Nam “hot” quá, đã mang lại hơi ấm tình thương cho hàng ngàn bạn trẻ đến từ mọi chân trời nơi hải ngoại.

Cũng giống như các kỳ đại hội trước đây tại Miền Nam California, nghi lễ khai mạc đã được tổ chức một cách long trọng và hoành tráng. Đức Tổng Giám Mục Peter Sartain được dự trù Chủ Tế Thánh Lễ Khai Mạc, nhưng vào giờ chót Ngài phải vào bệnh viện mỗ khẩn cấp nhưng Ngài cũng không quên gởi một đoạn video clip đến để chào mừng các bạn trẻ. Trong lời chào mừng gởi qua video clip, Đức TGM cũng nhắc đến gương sống đạo là một nhân chứng của đức tin của Cố Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, nhất là trong lúc khó khăn nhất khi Ngài bị giam cầm trong lao tù Cộng Sản. Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Melbourne, đến từ Úc đã đọc bài huấn từ đến các bạn trẻ, ngài đã nhắc đến lịch sử trốn chạy Cộng Sản để đi tìm tự do của gia đình và bản than, từ cuộc di cư năm 1954 đến cuộc vượt biển tìm tự do sau 1975. DGM Long nhắc nhở các bạn trẻ hãy nhớ rõ mình là người Việt Nam, mang trách nhiệm đem lại tự do dân chủ cho người Việt Nam và là chứng nhân của đức tin, cũng giống như Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã luôn nhắn với giới trẻ Việt Nam hãy luôn là nhân chứng của đức tin, nhưng đừng quên mình là người Việt Nam.

Trong nghi lễ khai mạc còn có cuộc biểu diễn đặc sắc của Đoàn Biểu Diễn Trống Truyền Thống của Giới Trẻ Lasan từ San Jose giúp các bạn trẻ cảm nghiệm được niềm hãnh diện về văn hóa Việt Nam trong cuộc sống đầy khó khăn tại Hoa Kỳ và tiếng trống như đôn thúc các bạn tiến lên và hãnh diện là người trẻ Công Giáo Việt Nam.

Sau nghi lễ khai mạc là bắt đầu các chuỗi hội thảo với các chủ đề gây nhiều tò mò nhưng quen thuộc với giới trẻ như LOL – What’s Love Got to Do With It? (Mắc Mớ gì Đến Tình Yêu?), SOS – Help Me, Please? (Xin Làm Ơn Giúp Tôi), Decoding the Vietnamese American Heritage for Our Children (Bật Mí Di Sản Người Mỹ Gốc Việt Cho Con Em Chúng Ta) hay Celebrating Our Vietnamese American Catholic Identity (Ngợi Ca Căn Cước Người Công Giáo Mỹ Gốc Việt”

Sau chương trình hội thảo là chương trình thi thố tài năng (We Got Talents) và Ngắm Mình Thánh Chúa và lúc 9:30 tối trước khi các bạn được thưởng thức món cháo gà vào đêm khuya cũng do các bà mẹ Công Giáo phục vụ. Chương Trình ngày thứ sau được đặt trọng tâm vào chủ đề Through Him (Qua Ngài), ngày thứ bảy là With Him (Với Ngài), ngày Chúa Nhật là In Him (Trong Ngài).

Chương Trình Đại Hội sẽ tiếp tục vào ngày thứ bảy và Chúa Nhật và sẽ kết thúc với Thánh Lễ Bế Mạc và Nghi Thức Sai Đi sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ chiều ngày Chúa Nhật.

Khai mạc Đại Hội:

Hơn 1800 bạn trẻ Việt Nam từ khắp nơi trên Hoa Kỳ và một số từ Âu Châu và Canada đang tề tựu về Seattle để tham dự Đại Hội Giới Trẻ Kỳ 5 được tổ chức vào ba ngày cuối tuần Lễ Độc Lập, 3 đến 5 tháng 7, tại Đại Học PLU trong khu vực Tacoma. Đây là một trong những cuộc tập trung giới trẻ Việt Nam đông nhất tại hải ngoại. Với nhiều bạn trẻ, đây là chuyến đi lần đầu tiên không cùng với gia đình.

 

Lần đầu tiên tổ chức ngoài Miền Nam California, các bạn trẻ từ Seattle đã chuẩn bị rất chu đáo trong hơn một năm rưỡi với một tinh thần nhiệt tâm và tin yêu của giới trẻ. Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, với sự quản đại của Cha Chánh Xứ Đào Xuân Thành cùng với toàn thể các đoàn thể giáo dân tại đây đã chuẩn bị đón tiếp các bạn trẻ từ khắp nơi, kể cả cung cấp ăn uống và chỗ ngũ hoàn toàn miễn phí. Tổng Giáo Phận Seattle cũng đã hết lòng hỗ trợ kế hoạch tổ chức đại hội. Đức Tổng Giám Mục Sartain sẽ đến chủ tọa nghi lễ khai mạc. Ngoài ra, Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Long từ Úc cũng sẽ đến và là diễn giả chính trong nghi lễ khai mạc. 

Theo báo cáo của Ban Tổ Chức, nhiều địa phương đã gởi phái đoàn rất đông bạn trẻ đến tham dự, ví dụ như 350 từ Nam California, 250 từ Bắc California, 30 từ Las Vegas hay Canada, và dĩ nhiên hơn 1,000 bạn trẻ từ các khu vực địa phương như Seattle, Tacoma, Portland, Oregon, v..v.. Từ Quận Cam, các bạn trẻ thuộc Sinh Viên Công Giáo và Cộng Đoàn St. Barbara đã tổ chức đi xe bus và có ghé thăm các danh lam thắng cảnh dọc theo đường đi và đường về.

Chủ đề của kỳ đại hội nay là “Tựa Vào Ngài – In Christ Alone” để phản ảnh đức tính tin tưởng và phó thác nơi người Công Giáo, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong suốt 3 ngày đại hội, các bạn sẽ làm quen, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm sống đức tin của người trẻ Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Chương trình hội thảo sẽ gồm có 30 lớp với nhiều đề tài khác nhau dưới sự hướng dẫn của hơn 20 diễn giả, hầu hết gồm những tên tuổi nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm hướng dẫn giới trẻ trên toàn Hoa Kỳ.

Ngoài ra các bạn trẻ còn có cơ hội tham gia các chương trình tâm linh như Taiser, văn nghệ và các thánh lễ cầu nguyện. Nghi lễ khai mạc sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ chiều ngày thứ sáu. Vào tối thứ bảy, một chương trình văn nghệ thi đua tài năng sẽ do các bạn trẻ từ khắp nơi biểu diễn. Đoàn Biểu Diễn Trống Truyền Thống Lasan từ San Jose cũng sẽ tham dự biểu diễn trong nhiều nghi lễ trong suốt đại hội. Thánh lễ bế mạc sẽ bắt đầu vào lúc 1 giờ vào chiều Chúa Nhật.

Nguyễn Quốc Lân

Nguồn tin: vietcatholic