Kitô Hữu Kirkuk bị tịch thu nhà cửa đất đai

KIRKUK: Trong các ngày vừa qua các hiệp hội kitô Irak đã tố cáo nạn ăn cướp nhà cửa và đất đai của các kitô hữu trong vùng Kirkuk.


Kirkuk-Kitô Hữu Kirkuk bị tịch thu nhà cửa đất đaiẢnh: niqash.org

 

Hiện tượng bách hại các kitô hữu khiến cho nhiều gia đình phải bỏ nhà cửa và ruộng vườn để di cư. Lợi dụng tình trạng loạn lạc này có  nhiều tổ chức giả mạo giấy tờ với sự đồng lõa của các giới chức chính quyền địa phương, ăn cướp nhà cửa và đất đai của các kitô hữu và giao cho các chủ mới.

 

Mới nhất là vụ một khu phố có nhà của các kitô hữu bị đập phá để xây một bãi đậu xe. Tình trạng cướp nhà cửa và đất đai của các kitô hữu có thể xảy ra, vì các nhân viên chính quyền nhận tiền hối lộ và ký nhận các giấy tờ giả mạo, bán tài sản của các kitô hữu cho người khác, khiến cho các gia đình kitô không thể đòi lại tài sản của mình. Nạn ăn cướp nhà cửa và đất đai ruộng vườn của các kitô hữu đã xảy ra sau khi Hoa Kỳ xua quân xâm lăng Irak, lật đổ tổng thống Saddam Hussein, khiến cho hàng ngàn gia đình Kitô phải tản cư lánh nạn. Và thế là có các nhóm và các cá nhân lợi dụng tiến hành việc chiếm đoạt các gia cư và đất đai bỏ trống làm của riêng hay bán lại cho người khác, vì cho rằng các chủ nhân sẽ không bao giờ trở về.

 

Nhiều dân biểu và các tổ chức kitô dã yêu cầu các giới chức địa phương mạnh mẽ ngăn chặn việc ăn cuớp có giấy tờ này và trừng phạt các thủ phạm (FIDES 23-7-2015)

 

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 25.07.2015)