Ký ức Fátima

Công giáo có điểm chung nào với sự nổi dậy và sự suy sụp của cộng sản tại nước Nga, kể cả Hồi giáo? Chắc hẳn chúng ta còn nhớ rằng, từ tháng Năm tới tháng Mười năm 1917, sự kiện lạ đã liên tục xảy ra tại Fátima: Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ chăn chiên – Luxia, Phanxicô và Giaxinta.

 

Người ta không tập trung vào “những gì” xảy ra trên thế giới, mà tập trung vào “lý do”. Như Hồng y Fulton Sheen nói hồi thế chiến II, lý do phía sau chiến tranh và sự dữ không mang tính biện chứng mà mang tính thần học. Thế giới đã “tẩy chay” Thiên Chúa, và hậu quả thảm khốc xảy ra như chúng ta đã và đang chứng kiến.

 

Làm sao chúng ta biết thực tế này và chúng ta phải làm gì? Sau khi cuộc cách mạng Pháp muốn triệt tiêu Kitô giáo và hủy hoại sự thông minh – vì chính Thiên Chúa là Đấng Thông Minh, Thiên Chúa vẫn không bỏ Giáo Hội của Ngài – Ngài cũng không bỏ thế giới đau thương, kể cả nhưng người tuyên bố là kẻ tử thù của Ngài.

 

Bắt đầu từ năm 1830, với sự kiện Đức Mẹ hiện ra với Thánh Catherine Labourè, Thiên Chúa đã khởi đầu thời đại Maria, Ngài cũng làm vậy với thành phố Paris, mệnh danh là “kinh thành ánh sáng”, nhưng Paris lại khơi dậy thời đại triết học đen tối nhất lịch sử. Chúa Giêsu đã gởi Thánh Mẫu Ngài đến để ngăn bàn tay độc ác của chúng ta, đánh động chúng ta phải mau hoán cải, vì “thời giờ đã gần đến” (Kh 1:3; Kh 22:10).

 

Sau sự kiện ở Paris là sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại La Salette năm 1846, sau đó Đức Mẹ lại hiện ra tại Lộ Đức (Lourdes) năm 1858. Không lâu sau, năm 1862, Thánh Gioan Bosco đã thị kiến thấy hai cột trụ chống đỡ Giáo Hội trong thời gian dao động nhất trong lịch sử – hai cột trụ đó là Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu và Chúa Giêsu Thánh Thể. Chỉ khi nào Giáo Hội Giáo Hội “cột chặt” mình vào hai cột trụ này thì mới có thể chiến thắng kẻ thù.

 

Thánh Gioan Bosco thấy Giáo hoàng điều khiển con tàu Giáo Hội được neo vào hai cột trụ này. Đức Mẹ, Thánh Thể và lòng trung thành với Giáo hoàng là phương thế cứu chúng ta thoát khỏi cơn khủng hoảng của thời đại.

 

Tính chất tiên báo trong giấc mơ của Thánh Don Bosco đã được minh chứng bằng những lần Đức Mẹ hiện ra, và không lâu sau đã được thông báo về hai cuộc cách mạng vào năm 1917.

 

Năm 1917, Nga tuyên bố cuộc cách mạng chống lại Thiên Chúa, muốn thay thế Thiên Chúa bằng sự cai trị độc tài chuyên chế. Đó là cuộc cách mạng Bôn-sê-vích (Bolshevik Revolution), bắt đầu lan truyền chủ nghĩa cộng sản ở Đông Âu. Cũng thời gian đó, một cuộc cách mạng khác xảy ra tại Fátima, một vùng hẻo lánh tại Bồ Đào Nha.

 

Trong cuốn “World’s First Love” (Mối Tình Đầu của Thế Giới), chương 22, phần 12, ĐHY Fulton Sheen (viết nhiều sách giá trị, Giáo Hội đã tôn phong ngài là Bậc Đáng Kính), đã mô tả việc Đức Mẹ hiện ra tại Fátima không là sự ngẫu nhiên, mà là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa đối với nước Nga và thế giới. Trước khi bị lu mờ vì trái tim băng giá chống lại Thiên Chúa, thần học của người Nga dạy:“Khi nào thế giời loại bỏ Thiên Chúa Cha, Ngài sẽ sai Con Ngài là Đức Giêsu Kitô tới để khai sáng thế giới”. Khi họ tiếp tục tiên đoán điều đó, khi thế giới loại bỏ Thiên Chúa như chúng ta thấy ngày nay, thì vào một Đêm Tối, ánh sáng của Thánh Mẫu Thiên Chúa bừng sáng soi trong đêm tối và dẫn thế giới tới bến bình an. Những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fátima là bằng chứng chống lại luận thuyết của Nga – luận thuyết này chống lại Đấng Cứu Thế. Đức Mẹ hiện ra vào ngay tháng mà cuộc cách mạng Bôn-sê-vích mở màn.

 

Trước năm 1917, tức là năm 1916, thiên thần đã hiện ra với Luxia, Phanxicô và Giaxinta, tự xưng là “Thiên Thần Hòa Bình”. Thiên thần đã dạy các em cầu nguyện và chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của Mẹ Thiên Chúa với các sứ điệp trao cho thế giới.

 

Luxia, người chị lớn nhất, cho biết về việc thiên thần hiện ra: “Một luồng sáng trắng hơn tuyết có hình một thanh niên, trong suốt như pha lê, trong suốt như ánh nắng. Khi thiên thần tới gần, chúng tôi mới thấy rõ. Chúng tôi ngạc nhiên đến nỗi không nói nên lời. Thiên thần nói: Đừng sợ. Ta là thiên thần hòa bình. Hãy cầu nguyện với Ta”.

 

Luxia cho biết rằng lúc đó thiên thần quỳ gối, sấp mặt xuống đất. Ba chị em cũng làm theo, lặp lại những lời nghe thiên thần dạy nói: “Lạy Chúa, con in kính, con thờ lạy, con trông cậy, và con yêu mến Ngài. Con xin Ngài tha thứ cho những người không tin, không tôn thờ, không trông cậy, và không yêu mến Ngài”.

 

Sau khi lặp lại ba lần lời cầu đó, thiên thần đứng dậy và nói với các em: “Hãy cầu nguyện theo cách này. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn lắng nghe các con”.

 

Lần thứ ba và lần cuối cùng, thiên thần hiện ra dạy các em tôn sùng Thánh Thể. Tay trái thiên thần cầm Chén Thánh, trên đó là Mình Thánh có những giọt máu rơi vào Chén Thánh. Thiên thần để Chén Thánh trên không trung, quỳ gần các em và dạy các em lặp lại ba lần lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, con thành kính tôn thờ, con xin dâng Ngài Mình Máu Thánh, Linh Hồn và Thần Tính của Đức Giêsu Kitô, hiện diện trong các nhà tạm trên thế giới, để đền bù những sự xúc phạm và coi thường mà Ngài phải chịu. Nhờ công nghiệp của Thánh Tâm Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin Ngài hoán cải các tội nhân”.

 

Tháng Năm, tháng kính Mẹ Ngàn Hoa, hãy thực hành ba mệnh lệnh của Đức Mẹ Fátima:

     1. Sám hối, hoán cải đời sống.

     2. Tôn sùng Mẫu Tâm.

     3. Siêng năng lần chuỗi Mai Côi.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn. Amen.

 

TRẦM THIÊN THU

Tháng Năm – 2015