Lễ Hiện Xuống Mới

Năm Thánh 2000, Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận giảng tuần tĩnh tâm cho Giáo Triều Rôma. Trong bài giảng Hãy nhận lấy Chúa Thánh Thần, ngài kể về tác động của Chúa Thánh Thần như một ân ban chuyển thông ánh sáng và niềm tin cho anh chị em người Hmong.

“Chúa Thánh Thần sống và hoạt động trong trái tim những kẻ nghèo nàn và khiêm hạ, trong tâm hồn đạo đức bình dân, trong tình liên đới, trong đau khổ. Ngài ở đó như trạng sư và thông dịch các ước muốn và lời cầu xin của chúng ta.

Tôi còn nhớ câu chuyện này:

Một ngày nọ, một cha sở miền Bắc Việt Nam thấy có một nhóm người dân tộc thiểu số Hmong muốn đến gặp ngài. Cha hỏi họ:
– Anh chị em từ đâu đến?
– Chúng con từ Lai Châu, (nơi quân đội Pháp đã thua trận Điện Biên Phủ năm 1954). Chúng con đã vượt núi rừng đi bộ suốt 6 ngày nay.
– Lạy Chúa tôi!  Để làm gì vậy?
– Chúng con muốn được rửa tội ngay bây giờ.
– Không thể được! Không có một linh mục hay giáo lý viên nào cả trong vùng của anh chị em, anh chị em không biết gì về đạo hay kinh nguyện, thì làm sao chịu phép Rửa tội được.
– Chúng con đã học tất cả từ một đài phát thanh phát đi từ Phi Luật Tân.
– Mà đài phát thanh nào? Đâu có đài phát thanh Công giáo nào có chương trình bằng thổ ngữ của anh chị em đâu!”
– Đó là đài phát thanh “Chân Lý”.
– Một đài phát thanh Giáo Hội Công Giáo, và bây giờ anh chị em lặn lội đến đây để xin trở thành Công giáo. Thật là điều lạ!
– Vị linh mục thật cảm kích bỗng thốt lên : Đây là một Lễ Hiện Xuống Mới. Đây chính là tác động của Chúa Thánh Thần!
Rồi cha lại hỏi nhóm người Hmong: Anh chị em có thể ở lại đây lâu hơn không?
– Thưa cha, không thể được. Chúng con chỉ đem theo 14 ngày cơm: 12 ngày đi đường và 2 ngày học hỏi và đọc kinh cầu nguyện.
Cả nhóm đã được Rửa tội và chịu phép Thêm sức, rồi được cử hành Thánh lễ đầu tiên trong đời và được rước Mình Thánh Chúa.
– Anh chị em sẽ không có Thánh lễ nào nữa, anh chị em không có nhà thờ. Anh chị em sẽ làm thế nào?
– Ban chiều tối, chúng con tụ họp nhau từng hai ba gia đình để nghe đài phát thanh và cầu nguyện chung và cùng nhau học hỏi về đạo. Ngày Chúa Nhật, chúng con ra ruộng cày cấy, nhưng đúng 9 giờ 30, chúng con ngưng làm việc thả trâu tự do ăn cỏ và chúng con dự Thánh Lễ qua đài phát thanh Chân Lý phát từ Manila. Một Lễ Hiện Xuống Mới của thế kỷ XX” (Chứng Nhân Hy Vọng, trang 235-237).

Mừng Lễ  Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong Năm Thánh Đời Sống Giáo Xứ và Đời Sống Cộng Đoàn Thánh Hiến, hẳn mỗi người Kitô hữu không thể quên được hình ảnh cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, một cộng đoàn hợp nhất yêu thương, một lòng một ý với nhau, chuyên chăm cầu nguyện và tham dự Lễ Bẻ Bánh dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Đây cũng chính là cộng đoàn khuôn mẫu cho tất cả các cộng đoàn giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến noi theo. Nếu mỗi người sống đoàn kết yêu thương, một lòng một ý với các chủ chăn và các bề trên thì giáo xứ và cộng đoàn thánh hiến sẽ trở thành những “đài phát thanh sống động” với tần sóng vô hình sẽ truyền thông Tin Mừng cho mọi người ở  khắp mọi nơi. Như thế sẽ có nhiều Lễ Hiện Xuống Mới trong Giáo Hội và thế giới này sẽ được đổi mới.

 

 Tác giả bài viết: Thế Mai: Dòng Trinh Vương