Lễ phong Chân Phước cho sơ Irene Stefani

Hơn 100,000 người đã tham dự lễ phong Chân Phước cho sơ Irene Stefani tại thị trấn Nyeri của Kenya hôm thứ Bảy 23 tháng 5.

Lễ phong Chân Phước cho sơ Irene Stefani-IreneStefani-12
Ảnh: AP Photo/Khalil Senosi

 

Sơ Irene Stefani, người Ý, là một thành viên của cộng đoàn Nữ Tu Truyền Giáo Consolata và là người rất được yêu mến tại Kenya vì đã giúp những người bị thương ở Kenya và Tanzania trong Thế chiến thứ nhất.

 

Là một y tá được đào tạo chuyên nghiệp, sơ đã được nhiều người yêu mến vì những hoạt động bác ái và y tế cho người dân thị trấn Nyeri. Dân chúng gọi sơ là “Nyaatha” theo ngôn ngữ Kikuyu nghĩa là “Mẹ Từ Bi”.

 

Từ hôm thứ Sáu, đường phố của Nyeri, 150 km về phía bắc của thủ đô Nairobi, đông đảo người Công Giáo từ nhiều nước đổ về đây để tham dự buổi lễ trọng đại này và hàng ngàn cảnh sát và quân đội được điều động bảo vệ thánh lễ. Hàng chục ngàn người đã tham dự đêm thắp nến tối thứ Sáu dưới sự canh phòng cẩn mật của các lực lượng an ninh.

 

Sơ Stefani, sinh năm 1891 gần Brescia ở Ý và qua đời ở Kenya khi mới 39 tuổi.

 

Ngày 30 tháng Năm 1977, hai năm sau khi giành được độc lập, Mozambique rơi vào một cuộc nội chiến kinh hoàng kéo dài đến ngày 4 tháng 10 năm 1992, tức là 15 năm 4 tháng và 4 ngày. Nếu tính chung cả những nạn nhân chết vì nạn đói do chiến tranh gây ra thì có khoảng hơn 1 triệu người chết vì cuộc chiến này. Tháng Giêng năm 1989, 260 người chạy trốn cuộc chiến đã trú ẩn trong nhà thờ Nipepe, ở tỉnh Niassa nằm ở khu vực phía Bắc Mozambique. Họ không chết vì lằn tên, mũi đạn cũng sẽ chết vì khát trong thời điểm nóng nhất trong năm. Giữa tình cảnh này họ đã kêu cầu sơ Stefani và nước đã tuôn trào ra trong một cái giếng đã khô cạn. Đây là một hiện tượng không thể giải thích được về khoa học vì trong thời điểm đó không thể có nước.

 

Đức Hồng Y John Njue, là Tổng Giám Mục Nairobi, của Kenya đã chủ tế thánh lễ cùng với Đức Hồng Y Polycarp Pengo, là Tổng Giám Mục Dar-es Salaam của Tanzania, là đặc sứ của Đức Thánh Cha trong lễ phong Chân Phước diễn ra trong khuôn viên trường Đại Học Dedan Kimathi với sự tham dự của tổng thống Kenya là ông Uhuru Kenyatta.

IreneStefani-1.jpg

IreneStefani-10.jpg

IreneStefani-2.jpg

IreneStefani-3.jpg

IreneStefani-4.jpg

IreneStefani-11.jpg

IreneStefani-6.jpg

IreneStefani-5.jpg

IreneStefani-7.jpg

IreneStefani-9.jpg

IreneStefani-8.jpg

 Đặng Tự Do