Lễ Thánh Hiến Ngôi Thánh Đường Cộng Đoàn Đức Mẹ Lavang, Greer, SC.

Ngày 26 tháng 11 năm 2016 là ngày lịch sử được ghi nhớ muôn đời cho cộng đoàn Công Giáo tại thành phố Greenville, tiểu bang South Carolina nói riêng, và cho liên cộng đoàn Công Giáo thuộc giáo phận Chaleston nói chung
Lễ Thánh Hiến Ngôi Thánh Đường Cộng Đoàn Đức Mẹ Lavang, Greer, SC

Vào lúc 11 giờ trưa Đức Giám Mục Robert Guglielmone của giáo phận Charleston long trọng cử hành lễ thánh hiến ngôi thánh đường Đức Mẹ Lavang tại thành phố Greer, SC. Ngôi thánh đường nằm trên địa thế rất thoáng rộng, khang trang và đẹp mắt khiến mọi quan khách đến phải mở miệng khen ngợi. Ngôi thánh đường tọa lạc trên 12 mẫu đất được bao bọc bởi những bãi cỏ rộng lớn hai bên và phía cổng chính và trãi dài gần như tận chân trời. 

Ít ai biết đến thành phố Greenville, SC vì đây là một trong những tiểu bang chậm tiến. Năm 1975 chỉ lát đát vài gia đình định cư nơi này. Cho đến thập niên 1990 cũng chỉ được khoảng 50 gia đình Công Giáo tham dự thánh lễ Việt Nam. Mãi cho đến chương trình HO được hình thành thì người Việt Nam vùng Greenville được gia tăng đáng kể, nhưng vẫn không dám so sánh với cộng đồng tại Charlotte, NC thuộc phía bắc hay Atlanta, GA thuộc phía nam. 

Sau 40 năm mong ước và chờ đợi, một quảng đường dài bằng thời gian dân Do Thái tiến về đất hứa, và trải qua 5 thời kỳ Cha quản nhiệm, Chúa và Mẹ Lavang đã ban ân huệ xuống cho cộng đoàn Việt Nam tại Greenville, SC một cách đặc biệt. 

Ngôi nhà thờ có sức chứa 400 người và được nối kết với 8 phòng họp tương đối vừa cở cho các lớp giáo lý hay các hội đoàn hội họp trong lúc còn thời kỳ phôi thai. Thêm vào đó một hội trường nhỏ bé chứa được 150 người, tạm đủ để phục vụ thực phẩm sau thánh lễ và các sinh hoạt vui chơi giải trí nhằm nối kết tình yêu thương và hiệp nhất của giáo dân. Với khả năng còn khiêm tốn của 160 gia đình hiện thời thì cơ sở vừa mua được là một hồng ân to lớn cho cộng đoàn. 

Cha Phanxicô Xaviê Phan Học, OFM, là Cha quản nhiệm thứ năm của cộng đoàn và đã phục vụ cộng đoàn được 5 năm. Với năng khiếu chúa trao ban và tấm lòng phục vụ không biết mệt mỏi Cha đã đồng hành và cùng với giáo dân vẽ một con đường để dẫn người Việt Nam đến với mái nhà riêng để thờ phượng Chúa theo ngôn ngữ mẹ đẻ và nhờ vào đó có thể sống đức tin và duy trì văn hóa Việt Nam.

Thánh lễ diễn ra rất long trọng và trang nghiêm. Giây phút linh thiêng nhất khiến nhiều người cảm xúc rơi lệ chính là lúc Đức Giám Mục xức dầu và xông hương bàn thờ mới, khói bay nghi ngút tỏa đến khắp mọi người hiện diện. Lời kinh cầu các Thánh qua giọng hát trầm bỗng trang nghiêm và tâm tình của ca đoàn giúp cho giáo dân cảm nhận được rằng: họ đang thật sự hiện diện trong nhà Chúa. Rất nhiều người phát biểu rằng: đây là lần đầu tiên trong đời được tham dự thánh lễ thánh hiến ngôi thánh đường. Mọi người tỏ vẻ hài lòng và thầm nhủ rằng: chúng ta có nhà rồi. 

Ngôi đền thờ này của người Tin Lành lúc trước rất vắng vẻ, ảm đạm, và thiếu sức sống. Chỉ sau vài tháng khi cơ sở được bàn giao lại cho cộng đoàn Lavang, hôm nay ngôi thánh đường trở nên tươi sáng đầy khí thế vì bao nhiêu bàn tay già trẻ lớn bé không ngần ngại cực nhọc đóng góp sửa chữa tô đẹp lại cho ngôi thánh đường. Niềm vui khó tả ấy được tỏa sáng qua ánh mắt và nụ cười xinh đẹp của từng người hiện trong thánh lễ thánh hiến. Có Chúa có Mẹ là có tình yêu thương, một tình yêu thương trọn vẹn. Mọi người ra về đều cất tiếng ngợi khen Chúa: Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng con vui mừng sung sướng triền miên.”

Bình Nguyễn

Nguồn tin: Vietcatholic